ททท.เดินสายหารือ ปิดสถานบันเทิง 04.00 น.

วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศ หรือ ททท. กล่าวถึง กรณีข้อเสนอปิดสถานบันเทิง ในแหล่งท่องเที่ยว จาก 02.00 น. เป็น 04.00 น. เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่กินดื่มดึก และไปต่อสถานบันเทิงที่ต่างๆ คาดว่าจะมีรายได้ จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นคนละ 5,000 - 6,000 บาทต่อวัน

ททท.จะลงพื้นที่ไปพบปะหารือ กับผู้ประกอบการ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในแหล่งท่องเที่ยวเป้าหมาย เพื่อรับฟังการยืนยันแนวคิดของผู้ประกอบการ พร้อมทั้งหารือถึงแนวปฏิบัติของมาตรการดังกล่าวที่จะนำมาใช้ ซึ่งจะต้องพิจารณาพื้นที่ที่เหมาะสม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และมีชาวต่างชาติมากเป็นอันดับแรก เพราะจะไม่อนุญาตขยายได้ทุกพื้นที่ แต่จะจัดโซนนิ่ง

ขณะที่ นายแพทย์อุดมศักดิ์ แซ่โง้ว นักวิชาการศูนย์วิจัยปัญหาสุราศูนย์ความเป็นเลิศด้านการวิจัยระบบสุขภาพและการแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มองว่าการขยายเวลาเปิดสถานบันเทิงไปถึง 04.00 น. จะทำลายความตั้งใจที่หลายฝ่ายพยายามรณรงค์ให้ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยิ่งดื่มมากสติจะน้อยลง แม้ว่าสุดท้าย จะเป็นการเปิดเฉพาะพื้นที่เท่านั้น จึงอยากให้ภาครัฐชั่งน้ำหนักในทุกมิติถึงผลดีผลเสียที่จะตามมาไม่ใช่มองแค่ในมุมกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวเท่านั้น