News

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสุนัขเกรตเดนไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

วันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้เจ้าหน้าที่แผนกสัตวบาลในพระองค์ ไปรับสุนัขเกรตเดนทั้งหมดมาจากกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ ศูนย์ราชการปศุสัตว์ จังหวัดปทุมธานี ขนย้ายส่งมาเข้ารับการรักษาและอภิบาลต่อที่โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยผลตรวจเบื้องต้น อาการของสุนัขเกรตเดนทุกตัวที่ส่งมา ผอม และสุขภาพต่ำกว่าเกณฑ์

นายสัตวแพทย์นนทษิต ชุติญาณวัฒน์ ผู้ช่วยคณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยมี สุนัข 4 ตัว ที่ส่งเข้าห้องสัตว์ป่วยวิกฤต หรือ ICU เป็นลูกสุนัข 3 ตัว และสุนัขโตอีกตัว ที่มีภาวะเจ็บป่วยต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด บางตัวติดเชื้อไวรัส และเป็นโรคลำไส้อักเสบด้วย แนวทางการรักษาจะให้สารน้ำทางเส้นเลือด

ขณะที่สุนัขอีก 9 ตัว อาการไม่น่าเป็นห่วง กินอาหารได้ เดินได้ใช้ชีวิตปกติ การดูแลจะให้อาหารอย่างเพียงพอ กำจัดปรสิต กำจัดพยาธิ ดูแลให้ปรับตัวได้ และก็ต้องรอผลตรวจจากห้องปฏิบัติการก่อน จึงจะสรุปอาการ และวางแผนการรักษาได้ 

อย่างไรก็ตาม สุนัขทั้ง 13 ตัว อยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์แล้ว มีทหารจากกรมการสัตว์ทหารบกมาร่วมดูแล ทุกตัวจะได้รับการรักษาพยาบาล และฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งรับสุนัขเกรตเดน ทั้งหมดนี้ ไปดูแลรักษา เป็นสุนัขในพระบรมราชานุเคราะห์ ที่จะได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดี ในศูนย์รับเลี้ยงสุนัข ของสำนักพระราชวังต่อไป             

แม้ว่า สุนัขเกรตเดน 13 ชีวิต ได้รับการช่วยเหลือดูแลและรักษา แต่ความผิดของเจ้าของยังคงอยู่ กรมปศุสัตว์จะแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของสุนัขข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์

กรมปศุสัตว์ ชี้ว่าเป็นการเพาะพันธุ์ และเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม เจ้าของเพาะพันธุ์สุนัขอยู่ในบ้านที่ลาดหลุมแก้ว พอขายไม่ออก เจ้าของปล่อยทิ้งให้สุนัขที่เพาะพันธุ์ อดอยากหิวโซ เป็นโรค และซูบผอม

ก่อนหน้านี้ สุนัขที่เป็นแม่พันธุ์เกรตเดน และลูก ก็ตายอยู่ในกรง เรื่องราวที่น่าเวทนาได้รับการเปิดเผยเป็นภาพสลดใจ ที่ใครเห็นก็สงสาร จนมีผู้ร้องเรียน ไปยังกลุ่ม WATCHDOG THAILAND ที่ได้เข้าไปช่วยเหลือพร้อมกับสัตวแพทย์อาสา และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี

กรมปศุสัตว์ ขอความร่วมมือจากประชาชน หากพบเห็นการกระทำผิด การเพาะพันธุ์ การทำร้ายสัตว์ หรือเลี้ยงดูไม่เหมาะสม การทรมานสัตว์เลี้ยงขอให้แจ้งเบาะแสไปยังเจ้าหน้าที่ หรือส่งข้อมูล ส่งภาพ คลิปภาพ ผ่านแอปพลิเคชัน DLD 4.0 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ การกระทำความผิดและดำเนินการตามกฎหมายได้อย่างทันท่วงที