News

เจ้าหน้าที่เร่งหามือระเบิดป่วน 6 จุด จ.ยะลา

วันนี้ เจ้าหน้าที่ชุด EOD พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน 10 ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ คนร้ายก่อเหตุป่วนในอำเภอเมืองยะลา, บันนังสตา, ยะหา และธารโต รวม 6 จุด ประชาชนได้รับบาดเจ็บ 8 คน เหตุเกิดเมื่อคืนวาน ซึ่งมีทั้งวางระเบิดเสาไฟฟ้า, วางระเบิดตู้ ATM, วางเพลิง และเผายางรถยนต์

จากการตรวจสอบพบว่า ระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุทุกจุดเป็นแบบแสวงเครื่อง บรรจุในกล่องเหล็กทรงกลม จุดชนวนด้วยนาฬิกาปลุก และบางจุดคนร้ายยังระเบิดดักไว้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่ไปตรวจจุดเกิดเหตุด้วย แต่ชุด EOD เก็บกู้ไว้ได้ ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่น จนทำให้ไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ของอำเภอยะลา ซึ่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กำลังเร่งแก้ไข เพื่อให้ประชาชนใช้ไฟฟ้าได้เร็วที่สุด

ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวด้านความมั่นคง เชื่อว่าเป็นแนวร่วมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบรุ่นใหม่ ที่เข้ามาทดแทนคนรุ่นเก่า ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมถูกวิสามัญฆาตกรรม บางคนแก่ชรา และหลบหนีไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยได้รับคำสั่งจากแกนนำในพื้นที่ เพื่อสร้างสถานการณ์ และตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ

แม้ผู้ก่อความไม่สงบจะใช้วิธีรุนแรง แต่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าก็ยังยืนยันไม่ใช้วิธีรุนแรงตอบโต้ แต่จะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าดำเนินการ

พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าระบุว่า ขณะนี้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้ใช้วิธีการปลุกระดมประชาชนในพื้นที่ ผ่านทางสื่อออนไลน์ เพื่อให้เกลียดชังเจ้าหน้าที่รัฐ จึงขอให้อย่าไปหลงเชื่อ พร้อมทั้งยืนยันว่าแม้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจะใช้ความรุนแรง เจ้าหน้าที่ก็จะไม่มีการตอบโต้ แต่จะใช้กฎหมายดำเนินการอย่างเฉียบขาดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ พร้อมทั้งขอให้ประชาชน รวมทั้งองค์ต่างๆ ได้ช่วยกันประณามการใช้ความรุนแรง

ส่วนประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ขณะนี้ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา อีก 3 คน เป็นผู้หญิง 2 คน ผู้ชาย 1 คน โดยอยู่ในห้อง ICU 1 คน คือ นางสาวนูรีย๊ะห์ ยาลอ ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดที่ขาแต่แพทย์ได้ผ่าออกแล้ว ขณะที่ นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เดินทางไปเยี่ยมปลอบขวัญ พร้อมทั้งมอบเงินเยียวยาช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วย