แชร์สนั่นโซเชียล : โวย! ตำรวจจับปรับป้ายทะเบียนเลอะเลือน

วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

เรื่องราวนี้ถูกแชร์ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อว่า "ธนบดี ธีร์ นครวัด" ระบุข้อความว่า "ตายน้ำตื้นแท้ๆ ข้อหาป้ายทะเบียนมองไม่ชัด รถใช้งานลุยฝน-ลุยฝุ่น" ซึ่งหนุ่มคนนี้ถูกตำรวจเรียกขณะขับรถจักรยานยนต์ไปทำธุระนอกบ้าน รถก็ไม่ได้ล้างเลย เลอะเทอะคราบฝุ่นไปหมด เจอด่านตรวจถูกเรียกเขียนใบสั่งจ่ายค่าปรับ "ข้อหาป้ายทะเบียนเลอะเลือน" ซะงั้น เจอแบบนี้งงไปหมด มีด้วยข้อหานี้

เมื่อเรื่องราวนี้ถูกแชร์ออกไปในโลกโซเชียล ชาวเน็ตก็มาแสดงความเห็นกันมากมาย ว่าทำไมไม่ใช้มือเช็ดป้ายทะเบียนให้ตำรวจดูตรงนั้นเลย ว่าป้ายไม่ได้เลือน แต่แค่เปื้อนฝุ่นเท่านั้น บ้างก็บอกว่าให้ไปสู้กันที่ชั้นศาล มีด้วยหรือข้อหาแบบนี้เพราะป้ายทะเบียนไม่ได้ เก่า ถลอก หลุดลอก สร้างความงุนงงให้กับใครหลายคนเป็นอย่างมาก

ทีมข่าว 7HD สอบถามไปยัง พันตำรวจตรีประทีป ทองวงษ์ สารวัตรจราจร สน.คันนายาว ท้องที่ผู้ออกใบสั่งแจงว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้ ตามกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 รถที่จดทะเบียนแล้วไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์จะต้องติดป้ายทะเบียนให้อยู่ในตำแหน่งที่ชัดเจน มองเห็นได้ชัด ห้ามมีสิ่งใดปิดบัง หรือทำให้ "เลอะเลือน" เข้าข่ายทั้งหมด อย่างกรณีนี้ เลอะเลือนเพราะเปื้อนฝุ่นดิน ก็ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย 

สำหรับโทษปรับเรื่องป้ายทะเบียน โทษปรับสูงสุดถึง 2,000 บาท ซึ่งหลังจากออกใบสั่งไปแล้ว กรณีนี้เจ้าของผู้ขับขี่รถ จยย.คันดังกล่าว ยังไม่มาเสียค่าปรับ แต่เอาเรื่องไปโพสต์ในโลกโซเชียล ทั้งที่ต้องมีการเข้ามาเจรจาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ก่อน และก็ยังไม่ได้กำหนดโทษปรับ จึงอยากชี้แจงใช้ผู้ขับขี่ได้เข้าใจ เรื่องตัวบทกฎหมายของป้ายทะเบียนรถทุกชนิด


ขอบคุณ Facebook : ธนบดี ธีร์ นครวัด

Tag : แชร์สนั่นโซเชียล