รพ.ศูนย์อุดรธานี เปิดคลินิกกัญชาวันแรก พร้อมผู้ป่วยมะเร็ง

วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 16:08 น.

Views

 22 สิงหาคม 2562 บริเวณคลินิกนอกเวลา ชั้น 2 อาคารอำนวยการ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ที่เปิดให้บริการ "คลินิกกัญชาทางการแพทย์" เป็นวันแรก โดยมีนายแพทย์ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี นำคณะแพทย์ 4 คน และเภสัชกร 2 คน ให้คำปรึกษาผู้ป่วยที่มาใช้บริการ ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะ 3-4 กลุ่มประคับประคอง โดยผู้ป่วยทุกคนจะได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ทั้งการเจาะเลือดตรวจ การตรวจปัสสาวะ ซักประวัติผู้ป่วย ก่อนที่ผู้ป่วยจะได้รับน้ำมันกัญชา ที่ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม

นายแพทย์ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า โรงพยาบาลอุดรธานีเป็น 1 ใน 12 โรงพยาบาลศูนย์ฯในเขตสุขภาพ นำร่องการใช้น้ำมันกัญชากับผู้ป่วย มีแพทย์ 4 คน เภสัชกร 2 คน ผ่านการอบรมแล้ว ซึ่งองค์การเภสัชกรรมได้ส่งมอบ น้ำมันกัญชาประเภทสาร THC จำนวน 315 ขวดๆละ 5 ซีซี. ให้กับทางโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ไว้ใช้กับผู้ป่วยที่ผ่านมาคัดกรองแล้ว ซึ่งจะเริ่มจากผู้ป่วยมะเร็ง กลุ่มประคับประคอง ที่เรามีประวัติดูแลอยู่ 411 คน

"คลินิกกัญชาทางการแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้ใช้สถานที่ของคลินิกนอกเวลา ซึ่งมีห้องตรวจทันสมัย 5 ห้อง ปกติจะใช้งานช่วงเวลา 17.00 - 21.00 น. ช่วงกลางวันจะใช้เป็นคลินิกกัญชาฯ มีแผนเปิดให้บริการสัปดาห์ละ 2 วัน โดยจะเริ่มในวันพฤหัสบดีก่อน ซึ่งวันนี้เปิดให้บริการวันแรก มีผู้ป่วยมาแจ้งขอรับคำปรึกษามากกว่า 10 รายแล้ว จะเปิดเพิ่มเมื่อมีผู้ใช้บริการมากขึ้น" 

นายแพทย์ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เปิดเผยด้วยว่า ในวันที่ 26 - 27 สิหาคมที่จะถึงนี้ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี จัดให้มีการอบรมแพทย์ และเภสัชกร ในการให้ปรึกษาและตรวจรักษาด้วยน้ำมันกัญชา ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี 30 คน และบุคลากรของโรงพยาบาล ในเขตสุขภาพ 8 รวมแล้วกว่า 200 คน เพื่อเตรียมความพร้อมขยายการบริการให้ครอบคลุม โดยรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิด

Tag : รพ.ศูนย์อุดรธานี คลินิกกัญชา