นักเรียน ม.ปลาย ฮ่องกง หลายร้อยคนออกมาชุมนุมประท้วงวันนี้

วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 18:36 น.

Views

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา บรรดานักเรียนชั้นมัธยมปลายชาวฮ่องกงหลายร้อยคน พากันออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีน และคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ที่ย่านใจกลางเมืองอย่างสงบ ซึ่งการประท้วงครั้งนี้ เป็นหนึ่งในแผนการชุมนุมที่จะจัดขึ้นในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้านี้ โดยในวันศุกร์นี้แกนนำผู้ประท้วงชาวฮ่องกงยังเตรียมสร้างกำแพงมนุษย์ในการชุมนุมประท้วงด้วย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำเซินเจิ้น ได้ควบคุมตัว นายไซม่อนเฉิง เจ้าหน้าที่สถานกงศุลอังกฤษประจำฮ่องกง เป็นเวลา 15 วัน ในข้อหากระทำผิดกฏหมายด้านความมั่นคงสาธารณะ นอกจากนี้ ทางการจีนยังได้ส่งหนังสือแสดงความไม่พอใจต่ออังกฤษ  กรณีที่แสดงท่าทีวิตกกังวลต่อการจับกุมนายเฉิง ก่อนหน้านี้ โดยจีนยังเรียกร้องให้อังกฤษ ยุติการแทรกแซงกิจภายในของจีน ทั้งนี้ นายเฉิง ได้เดินทางไปจีน ด้วยเหตุผลทางธุรกิจ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ก่อนถูกจับตัวในเวลาต่อมา

ขณะเดียวกัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน ยังได้ออกแถลงเตือนแคนาดา หลังจากที่นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด และนักการเมืองของแคนาดาหลายคนแสดงความเห็นอย่างไม่เหมาะสมต่อเหตุชุมนุมประท้วงที่ฮ่องกง โดยย้ำว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน จึงเป็นเรื่องกิจการภายในของจีนเท่านั้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า สายการบินแควนตัส ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของออสเตรเลีย เผยตัวเลขผู้โดยสารที่เดินทางไปฮ่องกง ลดลงร้อยละ 10 นับ ตั้งแต่เกิดเหตุชาวฮ่องกงชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนยืดเยื้อมากว่า 2 เดือนแล้ว ซึ่งล่าสุด ผู้บริหารสายการบินแควนตัส เตรียมลดจำนวนเที่ยวบินไปฮ่องกงแล้ว

Tag : รอบรั้วเอเชีย ฮ่องกง ประท้วงในฮ่องกง ประท้วง ฮ่องกง ม็อบฮ่องกง