ททท.จ่อเสนอเพิ่มวันหยุด 2 วัน ไม่นับเป็นวันลา เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยวปีนี้

วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 20:11 น.

Views

กระทรวงการคลัง พร้อมเปิดรับลงทะเบียนใช้สิทธิ์ท่องเที่ยว ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เตรียมเสนอเพิ่มวันหยุด 2 วัน เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยวปีนี้

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการเงิน หรือ สศค. กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมพร้อมระบบเซิร์ฟเวอร์ รองรับการเปิดลงทะเบียนใช้สิทธิ์เพื่อการท่องเที่ยว จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ซึ่งผู้ลงทะเบียนจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ของธนาคารกรุงไทย จากนั้นจะได้รับเงิน 1,000 บาท และได้สิทธิ์รับคืนเงินผ่านแอปพลิเคชันอีก 15% ของเงินใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่ไม่เกิน 30,000 บาท ลงทะเบียนก่อนได้สิทธิ์ก่อน ซึ่งรัฐบาลให้สิทธิ์เพียง 10 ล้านคนเท่านั้น
              
ด้าน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาการลาท่องเที่ยว 2 วัน โดยไม่ถือเป็นวันลางาน หวังยืดเวลาท่องเที่ยวปลายปีนี้ให้นานขึ้น และเตรียมจะประสานภาคเอกชน จัดโพรโมชันส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี เช่น ราคาที่พัก 100 บาทต่อคืน เข้ามาช่วยกระตุ้นตลาด
              
ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่ามาตรการทางเศษฐกิจยังติดขัดและมีปัญหามากมาย แต่จะพยายามอย่างเต็มที่ ทางด้านประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายและการลงทุนภายในประเทศ โดยเน้นให้ความช่วยเหลือเศรษฐกิจฐานราก และผู้ประกอบการ SME
              
ขณะที่ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เรียกกระทรวงการคลัง, ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย, เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. หารือถึงความร่วมมือในด้านการเงินการคลัง พร้อมแนะ คปภ. ซึ่งเป็นแหล่งที่มีเงินออมมาก จัดทำประกันภัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย และประกันภัยพืชผลทางการเกษตร เพื่อช่วยเหลือประชาชนฐานราก
              
ขณะที่ในวันนี้ ยังคงมีประชาชนไปต่อคิวกดเงินช่วยเหลือค่าครองชีพจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นจำนวนมาก

Tag : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท เพิ่มวันลา กระตุ้นท่องเที่ยว ท่องเที่ยว วันหยุดท่องเที่ยว