ข่าวภาคค่ำ

ข้าวเหนียวราคาพุ่งสูงสุดในรอบ 10 ปี

ราคาข้าวเหนียวพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 10 ปี ผู้ค้ายืนยันเป็นเพราะผลผลิตข้าวเหนียวออกสู่ตลาดน้อย ไม่ได้เกิดจากการที่จีนเข้ามากว้านซื้อข้าวเหนียวไทยแน่นอน

นายเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย เปิดเผยว่า ราคาข้าวเหนียวที่พุ่งสูงขึ้น เกิดจากผลผลิตข้าวเหนียวนาปีมีน้อย เนื่องจากชาวนาหันไปปลูกข้าวหอมมะลิเพิ่มขึ้น เพราะราคาดี ส่วนนาปรังบางพื้นที่ประสบภัยแล้ง ทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย โดยราคาข้าวเปลือกเหนียว กข.6 อยู่ที่ตันละ 17,500-18,500 บาท สูงสุดในรอบ 10 ปี ซึ่งคาดว่าราคาที่สูงขึ้น จะจูงใจให้ชาวนาปลูกข้าวเหนียวเพิ่มขึ้นในฤดูกาลนี้

ด้าน นายสมเกียรติ มรรคยาธร นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย ยืนยันว่า ราคาข้าวเหนียวที่เพิ่มสูงขึ้น ไม่ได้เกิดจากการที่จีนเข้ามากว้านซื้อข้าวเหนียวของไทยอย่างแน่นอน เพราะไทยส่งออกข้าวเหนียวเพียง 10 % ของปริมาณข้าวเหนียวที่ผลิตได้ทั้งหมด โดยล่าสุดการส่งออกข้าวเหนียวในช่วง 7 เดือนของปีนี้ ลดลงไปกว่า 32 % และมีการสั่งซื้อข้าวเหนียวจากไทยเพียง 15,000 ตัน ลดลงจากปีก่อนถึง 63 %

ขณะที่ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า จะเข้าไปดูแลการจำหน่ายข้าวเหนียวอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้มีการเก็งกำไร หรือกักตุนสินค้า และค้ากำไรเกินควร หลังจากที่ราคาข้าวสารเหนียวพุ่งสูงขึ้น มาอยู่ที่ประมาณตันละ 38,000 บาท โดยขอให้โรงสีจำหน่ายข้าวเหนียวในราคาที่สอดคล้องกับต้นทุน ไม่เอาเปรียบผู้ซื้อและผู้บริโภค หากจำเป็นจะตรวจสอบสต๊อกสินค้า ถ้าพบการกระทำผิดก็จะใช้กฎหมายเข้าจัดการ โดยเชื่อว่าสถานการณ์ราคาข้าวเหนียวจะคลี่คลายในเดือนตุลาคมนี้ หลังผลผลิตข้าวเหนียวฤดูกาลใหม่ทยอยออกมา