ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 22 ส.ค.62

หลายพื้นที่ยังต้องระวังฝนตกหนัก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมยังพาดผ่านภาคเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน ทำให้ฝนยังตกได้ต่อเนื่อง และบางพื้นที่ก็มีฝนตกหนักด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่เลย อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน ต้องระวังฝนตกหนักที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูง 1 เมตร
ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่เพชรบุรี ลงไปถึงสงขลา ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักทุกจังหวัด ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ฝนตกหนัก น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร จ.บึงกาฬ
ตำบลหนองเลิง อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้น้ำในลำห้วยเอ่อเข้าท่วมนาข้าวของชาวบ้านหนองหมู ซึ่งหากจมน้ำเป็นเวลานาน ต้นข้าวอาจเน่าเสียหายได้

นอกจากนี้น้ำยังไหลเข้าท่วมสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน พร้อมพืชสวนของชาวบ้านอีกหลายชนิด และน้ำยังเอ่อท่วมทางลูกรังสายบ้านโนนสง่า-ห้วยหนองหมู ที่ชาวบ้านใช้สัญจรในการไปกรีดยาง และขนส่งสินค้าการเกษตร จนชาวบ้านต้องงดใช้เส้นทางชั่วคราว เพราะน้ำไหลแรงด้วย