บึงกาฬยังวิกฤต น้ำหลากท่วมนาไร่หลายพื้นที่

วันที่ 23 ส.ค. 2562 เวลา 10:42 น.

Views

23 สิงหาคม 2562 นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2562 ถึงปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดน้ำไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย ในพื้นที่ 16 จังหวัด ได้แก่ สตูล ตราด ปัตตานี กาญจนบุรี อุดรธานี ตรัง นครนายก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ แพร่ พะเยา ระนอง อุบลราชธานี หนองคาย น่าน และบึงกาฬ รวม 47 อำเภอ 95 ตำบล 164 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 694 หลัง โรงเรียน 2 แห่ง เรือ 2 ลำ วัด 1 แห่ง ผู้บาดเจ็บ 3 ราย (สตูล 2 ราย แม่ฮ่องสอน 1 ราย)

ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว 15 จังหวัด ยังคงมีสถานการณ์ในจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งเกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำในลำห้วยฮี้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเซกา และอำเภอศรีวิไล รวม 2 ตำบล 2 หมู่บ้าน ปัจจุบันระดับน้ำลดลง

ทั้งนี้ ปภ. ได้ร่วมกับจังหวัด หน่วยทหาร และหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้น พร้อมจัดเจ้าหน้าที่สำรวจและจัดทำบัญชีความเสียหาย เพื่อให้ช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังต่อไป อย่างไรก็ตาม ในระยะนี้พื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ ซึ่ง ปภ.ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด รวมถึงจัดเตรียมสรรพกำลัง วัสดุอุปกรณ์ และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยให้พร้อมเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที ท้ายนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถติดต่อได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

ส่วนสถานการณ์ในจังหวัดบึงกาฬ ล่าสุด จากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ส่งผลให้จังหวัดบึงกาฬซึ่งอยู่ติดกับ สปป.ลาว. และใกล้กับประเทศเวียดนาม มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง  มีฝนร้อยละ 60 ของพื้นที่ ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมานานติดต่อกันทำให้น้ำจำนวนมากไหลลงสู่ลำห้วยเติมเต็มน้ำในลำห้วย ตลอดจนคลอง บึงต่างๆ มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณลำห้วยบ้านหนองหมู บ.หนองหมู ม.5 ต.หนองเลิง อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ทำให้น้ำไหลล้นลำห้วยเข้าท่วมนาข้าวของชาวบ้าน ข้าวที่ปลูกไว้หลายไร่ต้องจมอยู่ใต้น้ำ ถ้าฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง และน้ำยังท่วมต้นข้าวอยู่เช่นนี้ ชาวบ้านหวั่นต้นข้าวที่ถูกน้ำท่วมจะต้องยืนต้นตาย สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวนาได้ และปริมาณน้ำยังไหลเอ่อเข้าท่วมสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมันรวมทั้งพืชสวนของชาวบ้านอีกหลายชนิดด้วยกัน

นอกจากนี้ ปริมาณน้ำที่มาก ได้เอ่อท่วมทางลูกรังสายบ้านโนนสง่า – ห้วยหนองหมู ที่ชาวบ้านใช้สัญจรไป-มา ในการกรีดยางพาราและขนส่งสินค้าด้านการเกษตร กระแสน้ำไหลแรง จนชาวบ้านไม่กล้าใช้ถนนเส้นนี้จำเป็นต้องหยุดกรีดยางชั่วคราว รอจนกว่าระดับน้ำจะลดลง ซึ่งก็ทำให้ขาดรายได้ในช่วงนี้

Tag : น้ำท่วม บึงกาฬ ปภ.