News

เตรียมยามีล ไปรักษาร่างที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ คลอง 5

23 สิงหาคม 2562 ความคืบหน้าหลังลูกพะยูน "ยามีล" เสียชีวิต เมื่อเวลา 21.43 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา ล่าสุด ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน เปิดเผยว่า สำหรับซาก ของยามีล ก็จะเหมือนกับ ซากของมาเรียม ที่จะส่งไปยัง พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ แห่งชาติ เพื่อทำการสตัฟฟ์ และหลังจากนั้นประมาณสามเดือนก็จะส่งกลับมาจัดแสดงยังสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน สำหรับการจากไปของมาเรียมและยามีล ถือว่าเป็นความสูญเสีย แต่ว่าความสูญเสีย เราได้เรียนรู้จากเขาก็จะสามารถนำไปช่วยเหลือพะยูนอีกมากมายโดยเฉพาะลูกพะยูน ในอนาคตอย่างแน่นอน ก็จะเป็นตำราที่จะนำไปสู่การช่วยรักษาชีวิตพยูน

สำหรับเข้ารับการรักษาด้วยการสลายก้อนหญ้าที่อุดตันในกระเพาะอาหารและลำไส้จากโรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต กลับมาถึงบ่ออนุบาลที่ศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน แหลมพันวา น้องยามีล มีภาวะช๊อก หัวใจหยุดเต้น ทีมแพทย์เร่งช่วยชีวิต ด้วยการทำ CPR แต่ไม่สามารช่วยน้องกลับมาได้

โดย เมื่อช่วงเช้าวันนี้ 22 ส.ค. 2562 กรม ทช. โดยศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน ร่วมกับทีมแพทย์โรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต นำตัว น้องยามีล ไปรักษาที่โรงพยาบาลวิชระ ภูเก็ต เพื่อผ่าตัดโดยใช้กล้อง Endoscope นำก้อนหญ้าทะเลที่อัดแน่นในบริเวณกระเพาะอาหารออก ต่อมาเวลา 20.30 น. ผลการทำ CT Scan พบการอักเสบของปอด มีกลุ่มก้อนหญ้าทะเลในบริเวณกระเพาะ จึงสอดท่อกล้องตรวจภายในและฉีดน้ำสลายการเกาะแน่นของหญ้าทะเล จากนั้นจึงเริ่มดูดออกได้ร้อยละ 30 ทั้งนี้ จะทยอยล้างออกเพิ่มในวันต่อไป โดยใช้เวลาการทำหัตถการรวม 1ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นจึงขนย้าย น้องยามีล กลับมาพักฟื้นยังบ่ออนุบาลของศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน ขณะนี้ น้องยามีล มีอัตราการเต้นหัวใจที่ต่ำ ยังต้องเฝ้าระวังสัญญาณชีพอย่างใกล้ชิดโดยการอัดแน่นของหญ้าทะเล เกิดจากสภาวะลำไส้หยุดทำงาน ซึ่งพบได้ในเด็ก (คน) เป็นอาการที่ลำไส้ไม่มีการเคลื่อนตัว ทำให้อาหารในระบบทางเดินอาหารไม่เคลื่อนที่ เป็นสาเหตุให้เกิดการสะสมและเกิดการสร้างก๊าซขึ้นในระบบทางเดินอาหาร โดยก๊าซที่เกิดขึ้นทำให้ผนังลำไส้บางลง เกิดการแตกของเส้นเลือดฝอยและเกิดภาวะการติดเชื้อตามมา นอกจากนี้ ก๊าซที่เกิดขึ้นยังส่งผลกระทบไปดันบริเวณปอดทำให้เกิดการหายใจติดขัดด้วย