News

เตือนคนไทยสุดสัปดาห์นี้มีประท้วงใหญ่ฮ่องกงสัปดาห์ที่ 12

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง เตือนคนไทย อาจมีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงใหญ่เกิดขึ้นในวันเสาร์และวันอาทิตย์นี้ แนะหลีกเลี่ยงพื้นที่ใกล้เคียงการชุมนุมประท้วง และตรวจเช็กเส้นทางล่วงหน้าก่อนเดินทาง

สถานกงสุลไทยเตือนว่า วันเสาร์ที่ 24 ส.ค. 62  กลุ่มผู้ประท้วงอาจออกมาชุมนุมเพื่อขัดขวางการเดินทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ในทุกเส้นทาง ได้แก่ รถบัส รถไฟ MTR รถไฟAirport Express และอาจมีการกีดขวางเส้นทางคมนาคมเพื่อทำให้การจราจรติดขัดด้วยวิธีต่างๆ เพื่อขัดขวางการเดินทางไปท่าอากาศยานฯ ฮ่องกง จึงแนะนำให้ผู้ที่มีกำหนดการเดินทางโดยเครื่องบินในวันเสาร์ที่ 24 ส.ค. 62 อาจพิจารณาเดินทางไปให้ถึงท่าอากาศยานฮ่องกง ก่อนเวลา 07.00 น. นอกจากนี้ยังอาจมีการประท้วงที่เกาลูนด้วย

ส่วนวันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค. 62 อาจมีการเดินประท้วงในย่านตัวเมืองฮ่องกง เริ่มตั้งแต่เวลาบ่ายสอง จาก เอดินเบิร์ก เพลซ ย่านเซ็นทรัลlไปยังอาคารสำนักงานผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง ย่าน แอดมิรัลตี และต่อไปยังสำนักงานใหญ่ตำรวจฮ่องกงย่าน หว่านไจ๋ และในเขต นิว เทอร์ริทอรีส์ สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอให้คนไทยในฮ่องกงและคนไทยที่จะเดินทางมาฮ่องกงในช่วงเวลาดังกล่าว โปรดหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน MTR

ขอความร่วมมือคนไทยที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง และนักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางมาฮ่องกง ลงทะเบียนคนไทยในต่างประเทศเพื่อเป็นข้อมูลติดต่อหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยสามารถลงทะเบียน online ได้ที่ www.consular.go.th/main/th/register หรือทางเว็บไซต์ของสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่ www.thai-consulate.org.hk ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถประสานสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821-1545 หรือ (+852) 6821-1546 และ Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (+66) 2-572-8442

ทางด้านตำรวจฮ่องกงเผย มีการนำข้อมูลส่วนตัวของตำรวจ 1,614 นายและครอบครัวเผยแพร่ในโลกโซเชียล นับตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา ถือเป็นการคุกคามชีวิตและครอบครัวของตำรวจที่ต้องทำหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย และยืนยันว่าตำรวจจะใช้มาตรการที่เฉียบขาดต่อไป หากกลุ่มผู้ประท้วงใช้ความรุนแรงไม่เคารพความปลอดภัยและเสรีภาพของผู้อื่น

ส่วนอดีตผู้นำสหภาพลูกจ้างสายการบินคาเธย์ ดรากอน แอร์ไลน์ส ของฮ่องกงที่ถูกไล่ออก เรียกร้องขอความยุติธรรม จากกรณีที่เธอถูกไล่ออกจากงาน โดยอ้างว่าเธอโพสต์ข้อความสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงผ่านทางเฟซบุ๊ก เปรียบเสมือนการก่อการร้ายสีขาว เพราะนอกจากตัวเธอจะโดนไล่ออก ทั้งๆที่ไม่ได้บกพร่องต่อหน้าที่แล้ว เพื่อนร่วมสายการบินหลายคนที่ร่วมประท้วงยังสั่งถูกพักงานด้วย