กงสุลไทยเตือนเหตุชุมนุมฮ่องกง สุดสัปดาห์นี้

วันที่ 23 ส.ค. 2562 เวลา 20:09 น.

Views

สถานกงสุลใหญ่ประจำฮ่องกง ประกาศเตือนคนไทยให้ระมัดระวังเหตุชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งมีรายงานว่าจะมีการปิดเส้นทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาติด้วย

สถานกงสุลใหญ่ของไทย ประจำเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ประกาศเตือนคนไทยผ่านหน้าเฟซบุ๊กว่า กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงจะร่วมชุมนุมประท้วง เพื่อปิดกั้นเส้นทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ระหว่างวันที่ 24-25 สิงหาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 07.00 น.เป็นต้นไป ในทุกเส้นทาง ทั้งรถโดยสาร, รถไฟเอ็มอาร์ที และรถไฟแอร์พอร์ต เอกซ์เพรสส์ และอาจมีการกีดขวางเส้นทางคมนาคม เพื่อทำให้การจราจรติดขัดด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังนั้นจึงขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปฮ่องกงในช่วงเวลาดังกล่าว

ส่วนที่ เขตเกาลูน จะมีการชุมนุมประท้วงในวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 13.00-19.00 น. และวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม จะมีการเดินขบวนไปย่านใจกลางเมือง ที่อาคารสำนักงานผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง และสำนักงานใหญ่ของตำรวจฮ่องกงด้วย โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป จึงขอให้คนไทยที่อาศัยในฮ่องกง หลีกเลี่ยงเส้นทางในวันและเวลาดังกล่าว เพื่อความปลอดภัย

ขณะเดียวกัน สถานกงสุลแคนาดาประจำฮ่องกง ประกาศห้ามเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเดินทางไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ หลังรัฐบาลจีนควบคุมตัวเจ้าหน้าที่กงสุลอังกฤษประจำฮ่องกง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังเดินทางไปยังเขตเศรษฐกิจเซินเจิ้น นอกจากนี้ยังเตือนเรื่องจีนเพิ่มการตรวจอุปกรณ์ดิจิตอล สำหรับผู้เดินทางผ่านจุดผ่านแดนระหว่างฮ่องกงกับจีน ไว้ในคู่มือเตือนการเดินทางเข้า-ออกจีน บนเว็บไซด์ด้วย

Tag : ประท้วงฮ่องกง ชุมนุมในฮ่องกง ม็อบฮ่องกง