News

กกต.เคาะปมยุบ พรรคประชาชนปฏิรูป 27 ส.ค. 5 รมต.พปชร.ผนึกกำลังไม่ลาออก

ปมยุบ-ย้ายพรรควุ่น ไพบูลย์รอ กกต.เคาะสุดท้าย
โดยมือกฎหมายอย่าง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ยังให้คำตอบไม่ได้ว่า การยุติดำเนินกิจการพรรคประชาชนปฏิรูปไปย้ายเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐ จะทำให้ต้องมีการคำนวณ สส.ระบบบัญชีรายชื่อใหม่หรือไม่ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ลงคะแนนแบบบัตรใบเดียวไม่ใช่ 2 ใบเหมือนในอดีต โดยเห็นว่าเป็นเรื่องที่ กกต.จะต้องวินิจฉัย ซึ่งคิดว่าไม่ยุ่งยาก เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลา

กกต.เคาะปมยุบพรรคประชาชนปฏิรูป 27 ส.ค.นี้
พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะ นายทะเบียนพรรคการเมือง จะนำคำร้องขอเลิกพรรคประชาชนปฏิรูปเสนอให้ กกต.พิจารณาในวันที่ 27 สิงหาคมนี้ โดยคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน

ด้าน นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ก็ยอมรับว่าไม่สามารถโอนคะแนนพรรคไปให้พลังประชารัฐได้ และหากภายใน 1 ปีหลังเลือกตั้งมีการเลือกตั้งใหม่ จะมีการคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อใหม่ อาจทำให้คะแนนพรรคที่มีอยู่กว่า 45,000 คะแนน ไม่อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้ สส. ก็ยินดีพ้นจากตำแหน่ง

อดีต กกต.แนะ ปมยุบพรรคต้องถึงศาล รธน. / เพื่อไทยชี้ อาจขัดกฎหมาย
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.มองเรื่องนี้ว่ามีปัญหาข้อกฎหมายที่กำหนดให้ยุบพรรคและย้ายไปสังกัดพรรคใหม่ภายใน 60 วัน แต่กลับไม่ได้ระบุเงื่อนไขการย้ายพรรคของ สส.บัญชีรายชื่อ ว่าหากย้ายแล้วคะแนนที่ได้รับถูกถ่ายโอนไปให้พรรคที่ย้ายไปสังกัดหรือไม่ เมื่อย้ายไปแล้วจะได้เป็น สส.หรือไม่ เพราะแต่ละพรรคมี สส.บัญชีรายชื่อเดิมอยู่

ดังนั้น กกต.ต้องตอบว่าสามารถแทรกชื่อ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เข้าสู่บัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่ และต้องพิจารณาอย่างรอบคอบด้วย เพราะอาจเกิดปัญหาหลายพรรคใช้เหตุผลเดียวกับพรรคประชาชนปฏิรูปเพื่อเลี่ยงความผิดการควบรวมพรรค ดังนั้นจำเป็นต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ขณะที่ นายสามารถ แก้วมีชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย เห็นว่าตามรัฐธรรมนูญ การย้ายพรรคมี 2 กรณี คือถูกขับออก หรือพรรคที่สังกัดถูกยุบ กรณียื่นขอเลิกกิจการแล้วไปพรรคอื่นอาจขัดกฎหมาย และรัฐธรรมนูญที่กำหนดว่าการควบรวมพรรคการเมืองจะทำได้ก็ต่อเมื่อสภาสิ้นวาระ หรือหลังสภาถูกยุบเท่านั้น

รัฐบาลขอชัดๆ อภิปรายปม "ถวายสัตย์" วันไหน
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกรัฐบาลไม่มีปัญหา แต่อยากทราบเร็วเพื่อกำหนดภารกิจที่ต้องทำ เพราะหากไม่ใช้วันอังคารที่ประชุม ครม., วันพุธ พฤหัสบดี ประชุมสภาผู้แทนราษฎร และวันจันทร์ของ สว.แล้ว ก็เหลือวันศุกร์เพียงวันเดียว

5 รมต.พรรคพลังประชารัฐผนึกกำลังไม่ลาออก สส.เชื่อ “บิ๊กป้อม” เข้าใจ
หลัง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ แนะนำให้รัฐมนตรีที่เป็น สส. เลือกสถานะเดียว เพื่อเปิดโอกาสให้คนอื่นได้ทำงานนั้น เรื่องนี้ได้รับคำยืนยันจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ สส.พรรค ว่า 5 รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐเห็นตรงกันว่า การทำงานทั้ง 2 ตำแหน่งมีประโยชน์มากกว่า เพราะหากลาออกจาก สส.จะทำให้เกิดปัญหาในการประสานงาน พร้อมขอให้มั่นใจว่า การทำงานในสภาไม่บกพร่อง ทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี ไม่มีปัญหา ซึ่งเชื่อว่าพลเอกประวิตรจะเข้าใจ