ข่าวภาคค่ำ

ทำบุญ มาเรียม ปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนตระหนักถึงการทิ้งขยะพลาสติก

ทีมสัตวแพทย์ ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับพะยูน มาเรียม เพื่อปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนตระหนักถึงการทิ้งขยะพลาสติก

ที่วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมด้วย สัตวแพทย์หญิง นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช, นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และทีมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยได้ร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับพะยูน มาเรียม ยามีล และ โฮป วาฬหัวทุย เพื่อเป็นการระลึกถึง โดยเฉพาะ มาเรียม ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ที่สำคัญเพื่อเป็นการปลุกจิตสำนึก ลดทิ้งขยะพลาสติก

สัตวแพทย์หญิง นันทริกา กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นจะต้องนำมาถอดบทเรียนว่าจะต้องมีการพัฒนาในส่วนใดให้ดีขึ้นบ้าง ซึ่งจะมีการหารือกับอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อจัดทำคู่มือการทำงานช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากเกยตื้นให้เร็วที่สุดต่อไป พร้อมฝากถึงปัญหาขยะเพียงชิ้นเดียว สามารถฆ่าชีวิตได้

ขณะที่ เฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทำสติกเกอร์ไลน์ ชื่อชุด "รักษ์พะยูน" เพื่อย้ำเตือนให้ร่วมช่วยกันลดการใช้พลาสติก โฟม ลงในแม่น้ำและทะเล โดยรายได้ทั้งหมดสมทบทุนกองทุนสวัสดิการอาสาสมัครผู้พิทักษ์ฯ และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง