คมนาคม ทดลองยกเลิกไม้กั้นทางด่วน เช้าวันพรุ่งนี้

วันที่ 25 ส.ค. 2562 เวลา 20:01 น.

Views

กระทรวงคมนาคม เริ่มทดลองยกเลิกไม้กั้นในช่องทางเก็บเงินสด และช่องทางด่วนตัดเงินอัตโนมัติ หรือ อีซี่พาส บนทางด่วน นำร่องด่านเก็บค่าผ่านทางย่านถนนพระราม 9 หวังแก้ไขปัญหารถติด

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ยกเลิกไม้กั้นในช่องทางเก็บเงินสด, ช่องทางด่วนตัดเงินอัตโนมัติ หรือ อีซี่พาส นำร่องด่านเก็บค่าผ่านทางอโศก 3 และ 4 หรือด่านย่านถนนพระราม 9 เพื่อแก้ไขปัญหารถติดในช่วงเวลาเร่งด่วน โดยด่านอโศก 4 หรือ ขาเข้า ยกเลิกไม้กั้น ตั้งแต่ 06.00-09.00 น. และด่านอโศก 3 หรือขาออก ยกเลิกไม้กั้นเวลา 15.00-20.00 น. เริ่มวันจันทร์ที่ 26 สิงหาคมนี้ วัดผลการทดลองรวม 1 สัปดาห์ ก่อนเตรียมขยายได้ยังด่านอื่น ๆ เพิ่มเติม

ขณะเดียวกันยอมรับว่าการยกเลิกไม่กั้นเก็บค่าผ่านทาง อาจมีความเสี่ยงที่จะมีผู้ใช้บริการลักลอบขึ้นทางด่วนฟรี แต่ก็ได้เตรียมการไว้แล้ว ด้วยการติดตั้งระบบที่สามารถตรวจสอบข้อมูลของผู้ผ่านด่านได้ทุกราย โดยในอนาคตได้สั่งการให้ศึกษาการนำระบบ AI มาใช้เก็บค่าผ่านทาง ให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี และระบบต้องเชื่อมต่อข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบกและสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย

ทั้งนี้ มั่นในว่ามาตรการในครั้งนี้ จะเป็นตัวช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรแออัดได้ระดับหนึ่ง เพราะการยกเลิกไม้กั้น ทำให้รถสามารถผ่านด่านได้เร็วขึ้น จากเดิมด่านละ 15 คันต่อนาที เพิ่มขึ้นมากกว่าด่านละ 25 คันต่อนาที

Tag : ทดลองยกเลิกไม้กั้นทางด่วน ยกเลิกไม้กั้นทางด่วน ทางด่วน ทางด่วน พระราม9