News

แฉครูแอบให้เด็กกินปัสสาวะ อ้างรักษาอาการป่วย

จากกรณี โซเชียลแห่แชร์เรื่องราวการดื่มน้ำปัสสาวะ ของสมาชิกกลุ่มหนึ่ง ที่อ้างว่า ช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้ เช่น ล้างแผล, หยอดตา จนมีการออกมาเตือนกันอย่างมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ เจ้าของแฟนเพจ "หมอแล็บแพนด้า" ที่ได้ออกมาระบุว่า ในปัสสาวะประกอบด้วย น้ำ 95% ยูเรีย 2.5% และแร่ธาตุอื่นๆ อีก 2.5% ซึ่งในปัสสาวะมีแร่ธาตุเยอะมากมาย แต่ถ้าสกัดแร่ธาตุออกมาแต่ละตัว กลับมีประโยชน์น้อยมาก น้อยกว่าอาหารที่เรากินเพียงคำเดียว

ส่วนคนที่นำปัสสาวะมาทาหน้าแล้วรู้สึกว่า ผิวหน้านุ่มขึ้นนั้น เพราะในปัสสาวะมียูเรีย ซึ่งเหมือนมอยเจอร์ไรเซอร์ทำให้ผิวหน้ารู้สึกนุ่ม แต่หากเทียบกับครีมทาหน้าราคาถูกๆ ตามยังมียูเรียหรือสารที่เป็นประโยชน์มากกว่า

นอกจากนี้ กรณีที่มีคนนำเอาปัสสาวะมาหยดใส่แผล แล้วทำให้เลือดหยุดไหล นั้น ทนพ.ภาคภูมิ เผยว่า ความจริงแล้ว ถึงไม่ใส่เลือดก็หยุดไหล เพราะในร่างกายมีกระบวนการในการห้ามเลือดอยู่แล้ว ซึ่งถ้าอยากให้ปัสาวะเป็นยาจริงๆ นำไปทดลองในสัตว์หรือมนุษย์ว่าได้ผลจริงหรือไม่ แต่ทำไมถึงไม่มีการวิจัย เพราะรู้ว่า มันไม่ได้ผล ถึงได้ผลก็เป็นผลทางใจ และไม่ได้มีโทษอะไร พร้อมแนะนำว่า หากมีใครในครอบครัวไปหลงเชื่อเรื่องดังกล่าว ควรตักเตือน

ล่าสุด ทนพ.ภาคภูมิ ได้แคปเจอร์คอมเม้นของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งอ้างว่า ตัวเองเป็นครูสอนเด็กประถม ที่ได้ระบุว่า ตนเองจะทำน้ำปัสสาวะกลั่นสมุนไพร นำไปไว้ประจำในโรงเรียน เวลาเด็กไม่สบายเขาจะมาขอยากับตนเอง แต่ตนไม่ใช่ฝ่ายพยาบาล ไม่มียา เลยนำน้ำปัสสาวะกลั่นให้เด็กกิน โดยผสมกับน้ำครึ่งหนึ่ง

"เด็กส่วนมากจะปวดท้องจนตัวงอ เพราะอบกินน้ำอัดลม ขนมหวาน ไม่กินข้าวเช้า หรือบางคนเป็นไข้ตัวร้อนมาก ผลปรากฎว่า หลังจากกินยาที่ตนเองทำให้ ก็หายภายใน 30 นาที โดยได้ทดลองกับเด็กเกือบ 30 คน ได้ผลทุกคน ซึ่งจะบอกเด็กว่าเป็นน้ำมนต์จากวัด" ครูคนดังกล่าวระบุ

ทั้งนี้ ทนพ.ภาคภูมิ ได้ระบุว่า "เรียนเจ้าสำนักลัทธิดื่มปัสสาวะ ช่วยควบคุมคนของพวกคุณด้วย ถ้าคิดว่าปัสสาวะมันดีก็เก็บไว้กินเอง ไม่ห้ามแล้ว แต่อย่ามายุ่งกับคนอื่นที่เขาไม่เชื่อ อย่าแอบเอามาใส่ให้คนอื่นกิน แบบนี้สามารถถูกฟ้องได้เลยนะ โรงเรียนนี้อยู่ขอนแก่น ฝากคุรุสภาตรวจสอบด้วยครับ"