ข่าวภาคค่ำ

ลุ้นปมถวายสัตย์ฯ - ไพบูลย์ ยุบพรรค พรุ่งนี้

พรุ่งนี้มีการวินิจฉัยประเด็นสำคัญต่าง ๆ ทั้งกรณี นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ และกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ขอยุบพรรคตัวเอง

โดยผู้ตรวจการแผ่นดิน จะวินิจฉัยคำร้องที่ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ หรือศาลปกครอง กรณี นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องดูว่าหากมีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญจะกระทบต่อญัตติของฝ่ายค้าน ที่ขอเปิดอภิปรายทั่วไปประเด็นนี้หรือไม่ เพราะอาจอ้างว่าอยู่ในกระบวนการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว

ก่อนการวินิจฉัย นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ก็ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้เอาผิดสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในฐานะผู้ประสานงานพิธีถวายสัตย์ฯ ทำให้เกิดความผิดพลาด ซึ่งไม่เกี่ยวกับ นายกรัฐมนตรี พร้อมสนับสนุนให้ทำงานต่อเพราะเป็นคนดี

ส่วน กกต. วันนี้มีมติด่วน เห็นชอบให้พรรคประชาชนปฏิรูป ของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรค สิ้นสภาพ หลังจากตรววจสอบคำร้องและหลักฐานต่าง ๆ แล้ว 

ทั้งนี้มีรายงานว่า กกต. ยังไม่ได้พิจารณาประเด็นที่เป็นข้อถกเถียง ทั้งเรื่องการย้ายไปเป็น สส.พรรคพลังประชารัฐ ได้หรือไม่ และเป็นการควบรวมพรรคการเมืองหรือไม่ กกต.เห็นว่าเรื่องยังไม่เกิดขึ้น รวมถึงยังไม่มีคำร้องแต่อย่างใด

ด้าน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็มอบนโยบายให้กระทรวงดิจิทัลฯ 9 ข้อ ทั้งการใช้ดิจิทัลช่วยเพิ่มรายได้ วางระบบดิจิทัลที่ทันสมัยครอบคลุมทั่วประเทศ สร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ และเร่งแก้ไขปัญหาข่าวปลอม หรือเฟคนิวส์ เพื่อไม่ให้ประเทศเสียหาย และประชาชนตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอม