ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ สั่งแก้ด่วน ข้าวเหนียวราคาพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์

นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งแก้ปัญหาข้าวเหนียวราคาพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์

หลังราคาข้าวเหนียวภายในประเทศปรับสูงขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยราคาขายปลีกเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท ส่วนหนึ่งเป็นเพราะชาวนาได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง เรื่องนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้แจ้งเตือนให้ผู้ที่อยู่ในระบบค้าข้าวเหนียว ทั้งกลุ่มโรงสีและผู้ส่งออก รีบแจ้งปริมาณสต็อกข้าวเหนียวภายในวันพรุ่งนี้ (27 ส.ค.) หากไม่ดำเนินการมีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากพบการกักตุน หรือฉวยโอกาสขายแพงเกินจริง โทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โดยในวันพรุ่งนี้ (27 ส.ค.) กรมการค้าภายใน จะเรียกผู้ประกอบการค้าข้าวทั้งระบบ และตัวแทนห้างสรรพสินค้า ร่วมหารือถึงการผลิตข้าวเหนียวบรรจุถุง 5 กิโลกรัม ขายราคาถูกผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ โดยให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซื้อได้ไม่เกินคนละ 2 ถุง หรือ 10 กิโลกรัมเท่านั้น

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี เตรียมนำปัญหาข้าวเหนียวราคาแพงเข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พร้อมกำชับให้กระทรวงพาณิชย์คุมเข้มสต็อกข้าว ไม่ให้มีการนำมาแสวงหาผลประโยชน์ ยืนยัน ทุกปัญหาต้องได้รับการแก้ไข รัฐบาลมีหน้าที่รักษาระเบียบ กติกา และสมดุล เพื่อไม่ให้กระทบกับภาพรวมของประเทศ

ส่วนข้อกังวลเรื่องการเตรียมกู้เงินของรัฐบาลที่อาจส่งผลต่อภาระหนี้ และการบริหารจัดการในอนาคตนั้น ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. ชี้แจงว่า การประเมินขององค์กรระหว่างประเทศ และบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือระดับประเทศ ยืนยันฐานะการคลังของไทยยังมั่นคง ความสามารถในการชำระหนี้อยู่ในเกณฑ์ดี และสูงกว่าประเทศที่อยู่ในระดับเดียวกัน