รอบรั้วรอบโลก

จีนเรียกร้องเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ อย่างสันติ

นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหัวหน้าผู้แทนการค้าของจีน เปิดเผยในการประชุมด้านเศรษฐกิจที่เมืองฉงชิ่ง ว่า จีนต้องการแก้ไขปัญหาสงครามการค้ากับสหรัฐฯ และหวังว่า 2 ประเทศ จะเจรจากันอย่างสันติ เพื่อแก้ไขปัญหาสงครามการค้าที่ยืดเยื้อมาถึง 13 เดือนแล้ว

คำกล่าวของ นายเหอ มีขึ้นหลังจาก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน มูลค่า 550,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 25 เป็นร้อยละ 30 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งโฆษกหญิงทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ทรัมป์ มีความคิดอยากขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอยู่แล้ว ขณะที่ ผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันว่า จะไม่ออกประกาศคำสั่งให้บริษัทเอกชนของสหรัฐฯ ที่ลงทุนธุรกิจในประเทศจีนถอนการลงทุน แม้ก่อนหน้านี้เขาจะเคยแนะนำให้บริษัทเหล่านี้ยุติการลงทุนในจีนก็ตาม

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ และญี่ปุ่น สามารถบรรลุข้อตกลงเงื่อนไขหลักด้านการค้าทวิภาคีเรียบร้อยแล้ว ซึ่งครอบคลุมด้านเกษตรกรรม, อุตสาหกรรม และดิจิทัล โดย นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า กรอบการเจรจารายละเอียดปลีกย่อยจะยังคงดำเนินต่อไป แต่คาดว่าทั้ง 2 ประเทศ จะลงนามสัญญาดังกล่าวได้ในเดือนหน้า ก่อนการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเตรียมจะนำเข้าสินค้าการเกษตรจากสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่า 14,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่ง ทรัมป์ บอกว่า จะช่วยเหลือเกษตรกรของสหรัฐฯ ได้อย่างมาก