สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : แข่งจับกุ้งมือเปล่า จ.ฉะเชิงเทรา

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดำน้ำจับกุ้งมือเปล่า แม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

เห็นแบบนี้แล้ว อยากกินกุ้งขึ้นมาทันที กุ้งก้ามกรามขนาดกำลังดีที่คุณผู้ชมเห็นเป็นกุ้งก้ามกรามที่จับได้ในแม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ฝีมือของชาวบ้านตำบลแสนภูดาษ

เอาละสิ กุ้งไม่พอกับความต้องการ ถ้าอยากกินกุ้งก้ามกรามต้องลงจับกุ้งกรามกรามมือเปล่า ที่ชาวบ้านเค้าปักก่ำ หรือปักซั้งไว้

งานนี้เป็นการปะลองฝีมือกัน ระหว่าง ทีมสายป่าอนาถาทัวร์ ทีมยิปซี และทีมงานอนุวัตจัดให้

รอเวลาให้น้ำลง เป็นช่วงที่จับกุ้งก้ามกรามมือเปล่าได้ง่ายขึ้น เพื่อให้กติกาการจับกุ้งมือเปล่าเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ต้องลองซ้อมจับมือเปล่ากันก่อน

นั่งเรือออกมาริมตลิ่ง ทั้ง 3 ทีมเรียนรู้เทคนิคการจับกุ้ง

ทีมงานอนุวัต ดูมีภาษีกว่าเพื่อนเพราะผ่านการยิงกุ้งก้ามกรามมาหลายสถานที่ ทีมอนาถาก็พอลุ้น ส่วนทีมที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือทีมยิปซี ที่ไม่มีความพร้อมอะไรเลย แม้กระทั้งเสื้อผ้าก็ไม่ได้เตรียมมา

ไม่นาน พี่บอย พี่วัน เริ่มได้กุ้งด้วยการจับมือเปล่าแล้ว

ทุกทีมงง เค้าทำกันยังไง ใต้น้ำไม่มีใครได้สัมผัสกุ้งสักตัว ไม่เป็นไร ลองเปลี่ยนที่หมายใหม่

คราวนี้น้ำลงกำลังดี มาแถวนี้ไม่ผิดหวัง เพราะเป็นจุดที่ชาวบ้านปักก่ำ หรือปักซัง ด้วยการนำกิ่งไม้มาปักให้กุ้งเข้ามาอยู่ เอาละคุณผู้ชม ได้เวลาทีมอนุวัตจัดให้เอาจริงแล้ว ใครได้ตัวใหญ่สุด ทีมนั้นชนะ

วิธีการทอดแหแบบนี้ เป็นวิธีของชาวบ้านไม่ได้ทอดแหไปที่ก่ำตรง ๆ แต่จะทอดห่างออกไป ให้แหข้างหนึ่งเกี่ยวกำไว้ จากนั้นให้คนค่อย ๆ ดำไล่จากอีกฝั่ง เพื่อให้กุ้งเข้าไปอยู่ในแห

จังหวะที่กำลังไล่ต้อนกุ้งนี้ เป็นนาทีทองของพวกผมทั้ง 3 ทีม ต้องจับกุ้งที่เกาะตามกิ่งไม้ด้วยมือเปล่า ใครได้ใหญ่สุด คือผู้ชนะ

คุณผู้ชม ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะพวกผมยังไม่สามารถสัมผัสกุ้งก้ามกรามด้วยมือเปล่าได้เลย ในระหว่างที่ทุกคนกำลังพยายามสุดความสามารถ ปรากฎว่า น้องเบียร์ จากทีมสายป่าอนาถาทัวร์ ขึ้นนำไปก่อน ด้วยการจับกุ้งมือเปล่า แม้จะมีขนาดเท่านิ้วก้อย ซึ่งถือว่าใหญ่สุดของการแข่งขันขณะนี้

เมื่อไล่กุ้งเข้าแหแล้ว ชาวบ้านจะค่อย ๆ ลากแหขึ้นมา

นี่ กุ้งก้ามกรามที่ติดกับแห ตัวใช้ได้ทั้งนั้น เอาละ พวกผมเห็นกุ้งแบบนี้แล้วคราวนี้ไม่มีใครยอมใคร ลุยเลย

แต่ละคนเริ่มสัมผัสและจับกุ้งมือเปล่าได้แล้ว แต่ก็มีบางส่วนที่คะแนนต้องติดลบ เพราะทำกุ้งหลุดมือ ยิปซีคะแนนติดลบ ส่วนของผมก็หลุดมือ เพราะคนนนี้ เจ้าแบงค์

วิธีการหากุ้งก้ามกรามตามวิถีชาวบ้านแบบนี้ ไม่ได้ทำได้ทั้งปี ขึ้นกับช่วงน้ำทะเลหนุนด้วย

บางเดือนจะได้กุ้งก้ามกรามที่มีขนาดใหญ่กว่านี้มาก เหลือเวลาอีกไม่มากพวกผมต้องเร่งทำเวลา ขณะที่ อนาถาทัวร์ ก็เริ่มได้กุ้งขึ้นจนคะแนนนำ ผมกับยิปซีติดลบ อีกไม่กี่กำจะหมดการหาแล้ว จังหวะนั้นกลุ่มยิปซีฮึดสู้ เร่งลงดำกุ้ง จนสุดท้าย คะแนนนำ 3 คะแนน แต่ก็ต้องแลกกับตัวแดงเป็นรอยทั้งตัว จากกิ่งไม้ทำกำ ลงทุนแบบนี้ ให้เป็นผู้ชนะไป

ส่วนสายป่าอนาถาทัวร์ได้รองชนะเลิศ ขณะที่ทีมผมติดลบ บ๊วย ท้ายตาราง

กุ้งที่ชาวบ้านได้จากการหา จะมีแม่ค้าตามร้านอาหารแถวบางปะกงมารับซื้อ หรือออเดอร์มาตลอด ถือเป็นอีกหนึ่งความสามารถของชาวบ้านแสนภูดาษ จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้กินกุ้งสมใจ