สนามข่าว 7 สี

กกต. มีมติเห็นชอบยุบพรรคประชาชนปฏิรูป ผู้ตรวจการแผ่นดินเตรียมวินิจฉัยคำร้องนายกฯ ปมถวายสัตย์ไม่ครบ

วันนี้มีประเด็นร้อนที่อาจชี้ทิศทางทางการเมือง โดยเฉพาะกรณีถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ส่วนปมยุบพรรคตัวเองของนายไพบูลย์ นิติตะวัน เมื่อวาน กกต.ให้คำตอบแล้ว

โดย กกต.เมื่อวานมีมติด่วนเห็นชอบให้พรรคประชาชนปฏิรูปของนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคสิ้นสภาพ หลังจากตรวจสอบคำร้องและหลักฐานต่าง ๆ แล้ว ทั้งนี้มีรายงานว่า กกต.ไม่ได้พิจารณาประเด็นที่เป็นข้อถกเถียง ทั้งเรื่องการย้ายเป็น สส.พรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่ เป็นการควบรวมพรรคการเมืองหรือไม่ เพราะ กกต.เห็นว่าเรื่องยังไม่เกิดขึ้น รวมถึงไม่มีคำร้องแต่อย่างใด    
              
ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่าการดำเนินการยุบพรรคตัวเองของนายไพบูลย์ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงเป็นดุลยพินิจ ที่ กกต. และเห็นว่าที่สุดแล้วต้องถึงมือศาลรัฐธรรมนูญ

ด้านนายเทพไท เสนพงษ์ สส. พรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนายไพบูลย์ เพราะมองว่าเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 99 เป็นการควบรวมพรรคระหว่างอายุสภาผู้แทนราษฎร และเป็นห่วงว่าจะเกิดลัทธิเอาอย่างจากพรรคเล็ก
              
สอดคล้องกับความเห็นของที่ประชุมยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทยว่าอาจเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ และกำลังพิจารณาว่าจะส่งเรื่องนี้ให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่

ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ ยืนยันขณะนี้ไม่มีมูลเหตุทางกฎหมายใดที่นำไปสู่การยุบพรรคอนาคตใหม่ และหากสถานการณ์เลวร้ายถึงขั้นถูกยุบพรรคจริง ถือเป็นความรับผิดชอบของพรรคที่จะหาสังกัดใหม่ที่มีอุดมการณ์คล้ายกันให้ สส.ทุกคน  

ส่วนผู้ตรวจการแผ่นดิน วันนี้เตรียมวินิจฉัยคำร้องที่ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองกรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องดูว่าหากมีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยจริง จะกระทบต่อญัตติของฝ่ายค้านที่ขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติหรือไม่ เพราะอาจถูกอ้างว่าอยู่ในกระบวนการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว   
              
ขณะเดียวกันมีการเคลื่อนไหวจาก นายวิวัฒน์ชัย กุลมาตย์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยรามคำแหง และพวกเข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้เอาผิดสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในฐานะผู้ประสานงานพิธีถวายสัตย์ของนายกรัฐมนตรี ที่มีความผิดพลาด พร้อมสนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีทำงานต่อเพราะเป็นคนดี
              
เรื่องนี้เอง ตัวนายกรัฐมนตรีถึงกับเมินตอบคำถามเมื่อถูกสื่อมวลชนขอความชัดเจน