News

ประเด็นร้อน ปมถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ

มีปมการเมืองร้อนๆ ที่น่าจะได้ข้อยุติในระดับหนึ่งจากผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยจะวินิจฉัยคำร้องที่ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองกรณี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องดูว่า หากมีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยจริง จะกระทบต่อญัตติของฝ่ายค้านที่ขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติหรือไม่ เพราะอาจถูกอ้างว่าอยู่ในกระบวนการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ขณะเดียวกัน มีการเคลื่อนไหวจาก นายวิวัฒน์ชัย กุลมาตย์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยรามคำแหง และพวกเข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้เอาผิดสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในฐานะ ผู้ประสานงานพิธีถวายสัตย์ของนายกรัฐมนตรีที่มีความผิดพลาด พร้อมสนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีทำงานต่อเพราะเป็นคนดี

เรื่องนี้เอง ตัวนายกรัฐมนตรีถึงกับเมินตอบคำถามเมื่อถูกสื่อมวลชนขอความชัดเจน

ส่วนอีกประเด็นร้อนเรื่องปมยุบพรรคตัวเองของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป แล้วย้ายไปสังกัดเป็น สส.พรรคพลังประชารัฐ มีคำตอบจาก กกต.แล้ว

โดย กกต.วันนี้มีมติด่วนเห็นชอบให้พรรคประชาชนปฏิรูปของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคสิ้นสภาพ หลังจากตรวจสอบคำร้องและหลักฐานต่างๆ แล้ว ทั้งนี้มีรายงานว่า กกต.ไม่ได้พิจารณาประเด็นที่เป็นข้อถกเถียง ทั้งเรื่องการย้ายเป็น สส.พรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่ เป็นการควบรวมพรรคการเมืองหรือไม่ เพราะ กกต. เห็นว่าเรื่องยังไม่เกิดขึ้น รวมถึงไม่มีคำร้องแต่อย่างใด

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่าการดำเนินการยุบพรรคตัวเองของนายไพบูลย์ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงเป็นดุลพินิจที่ กกต.จะพิจารณา และเห็นว่าที่สุดแล้วต้องถึงมือศาลรัฐธรรมนูญ

ด้าน นายเทพไท เสนพงษ์ สส.พรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยกับ การกระทำของนายไพบูลย์ เพราะมองว่าเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 99 เป็นการควบรวมพรรคระหว่างอายุสภาผู้แทนราษฎร และเป็นห่วงว่าจะเกิดลัทธิเอาอย่างจากพรรคเล็ก

สอดคล้องกับความเห็นของที่ประชุมยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทยว่า อาจเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ และกำลังพิจารณาว่าจะส่งเรื่องนี้ให้ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่น ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่

ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ ยืนยันขณะนี้ไม่มีมูลเหตุทางกฎหมายใดที่นำไป สู่การยุบพรรคอนาคตใหม่ และหากสถานการณ์เลวร้ายถึงขั้นถูกยุบพรรคจริง ถือเป็นความรับผิดชอบของพรรคที่จะหาสังกัดใหม่ที่มีอุดมการณ์คล้ายกันให้ สส.ทุกคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง