ข่าวภาคค่ำ

ยื่นศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ปมถวายสัตย์ไม่ครบ

ปมถวายสัตย์ไม่ครบ จบที่ศาลรัฐธรรมนูญ หลังผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวันนี้

เหตุผลที่ทำให้ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาจากคำร้องของ นายภาณุพงศ์ ชูรักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ร้องว่าการถวายสัตย์ไม่ครบของนายกรัฐมนตรี จะส่งผลกระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดินให้กลายเป็นโมฆะ เข้าข่ายละเมิดสิทธิและเสรีภาพของผู้ร้องเรียน ผู้ตรวจการแผ่นดินจึงมีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

โดยก่อนที่ผู้ตรวจการแผ่นดินจะมีมติในเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีได้นำ ครม. ร่วมพิธีรับพระราชดำรัสพร้อมลายพระราชหัตถ์ ในโอกาสที่ ครม. เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งหลังการประชุม ครม. นายกรัฐมนตรียังได้อัญเชิญพระราชดำรัสมาเผยแพร่ระหว่างทีมโฆษกแถลงข่าว พร้อมระบุว่า ไม่มั่นใจว่าหลังเสร็จสิ้นพิธีช่วงเช้าจะทำให้การวิจารณ์เรื่องถวายสัตย์ไม่ครบจบลงด้วยหรือไม่ และยังไม่ให้ความชัดเจนว่าจะไปตอบฝ่ายค้านที่ยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติด้วยตัวเองหรือไม่ ส่วนกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย

ขณะที่ฝ่ายค้านพร้อมใจประสานเสียงว่า ปมถวายสัตย์ยังไม่จบ โดยทั้งเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันเดินหน้าอภิรายในสภาต่อ พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีไปชี้แจงด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องรอคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

ส่วนความคืบหน้ากรณี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐนั้น ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยในวันที่ 18 กันยายน เวลา 14.00 น.