ข่าวภาคค่ำ

ลุ้นศาลปกครองตัดสินเปิดเซ็นทรัล วิลเลจ พรุ่งนี้

ศาลปกครองกลางนัดไต่สวนวันพรุ่งนี้ (28 ส.ค.) กรณีโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ยื่นขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว หลังถูกบริษัทท่าอากาศยานไทยปิดทางเข้า-ออกโครงการ

บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา เจ้าของโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลาง ขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว หลังเกิดปัญหาบริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ปิดทางเข้า-ออก ด้วยเหตุผลว่าโครงการอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยด้านการบินของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยศาลนัดไต่สวนฉุกเฉินในวันพรุ่งนี้ พร้อมกับได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้กระทรวงคมนาคมและกระทรวงมหาดไทย ไปตรวจสอบความถูกต้อง ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ซึ่ง ทอท. ทำหนังสือไปยังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ให้ตรวจสอบว่าจะมีผลกระทบต่อการบินหรือไม่ และให้กระทรวงมหาดไทยตรวจสอบว่าอยู่ในพื้นที่สีเขียวหรือไม่ ถ้าภาคเอกชนทำถูกต้องก็ต้องอนุญาตให้ดำเนินการต่อไป

ด้าน นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ กพท. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ยังไม่พบการฝ่าฝืนกฎหมายในเขตปลอดภัยการเดินอากาศในการก่อสร้างโครงการ และไม่ส่งผลกระทบต่อแนวร่อนของเครื่องบิน ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาในการเปิดให้บริการ

แต่บางกิจกรรมต้องห้ามทำเด็ดขาด เพราะอาจขัดต่อความปลอดภัยทางการบิน ได้แก่ ห้ามการยิงเลเซอร์ขึ้นไปบนท้องฟ้า, ห้ามการปล่อยคลื่นเสียงในความถี่ที่กระทบต่อการบินและอากาศยาน และห้ามปล่อยโคมลอยและจุดพลุ

โดยวันพรุ่งนี้ บริษัทเซ็นทรัลพัฒนาจะนำสื่อมวลชนลงพื้นที่โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ซึ่งมีกำหนดจะเปิดให้บริการในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ เพื่อชี้แจงข้อมูลต่าง ๆ ของโครงการ