ข่าวภาคค่ำ

ออกตำรับยากัญชา ศุขไสยาสน์ 2 ก.ย.นี้

กรมการแพทย์แผนไทยฯ ออกตำรับยากัญชา "ศุขไสยาศน์" รักษาโรคในผู้ป่วย เตรียมเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ เริ่มวันที่ 2 กันยายนนนี้

ศุขไสยาศน์ เป็นตำรับยาที่มีกัญชาผสมอยู่ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ผลิตขึ้นมา 4,400 ซอง เตรียมส่งมอบให้โรงพยาบาลที่เปิดรักษาการแพทย์แผนไทย 13 แห่ง ที่จะเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย รักษาผู้ป่วย เริ่มจ่ายตำรับยาศุขไสยาศน์นี้ เริ่มวันที่ 2 กันยายนนี้ เป็นต้นไป

ได้แก่ โรงพยาบาลเด่นชัย จังหวัดแพร่, โรงพยาบาลบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก โรงพยาบาลหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี, โรงพยาบาลเสาไห้ จังหวัดสระบุรี, โรงพยาบาลดอนตูม จังหวัดนครปฐม, โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี, โรงพยาบาลพล จังหวัดขอนแก่น, โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น จังหวัดสกลนคร, โรงพยาบาลสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา, โรงพยาบาลพนา จังหวัดอำนาจเจริญ, โรงพยาบาลท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี, โรงพยาบาลป่าบอน จังหวัดพัทลุง และโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ผสมผสานยศเส กรุงเทพมหานคร

สำหรับสรรพคุณของยาตำรับ ศุขไสยาศน์ ที่เป็นผงละลายน้ำ มีกัญชาผสมอยู่ ในศาสตร์การแพทย์แผนไทย ใช้รักษาอาการนอนไม่หลับ ช่วยให้เจริญอาหาร และยังเป็นยาแก้ปวด ในผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายได้ด้วย เป็นยาขนานที่ 44 ที่มีบันทึกไว้ในตำราพระโอสถพระนารายณ์