News

รวบ กล้วย รองหัวหน้าแก๊งมันทุกเม็ด

พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5 ได้รับการประสานจาก พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ มังคละวัชร์ ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจ ณ กรุงย่างกุ้ง นายธันวา ผุดผ่อง อัครทูตที่ปรึกษาฝ่ายควบคุมยาเสพติด ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจท่าขี้เหล็กได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับยาเสพติดรายสำคัญจากประเทศไทยเอาไว้ และพร้อมจะส่งตัวกลับคืนมาดำเนินคดีในไทยแล้ว โดยผู้ต้องหาคนดังกล่าวชื่อว่า นายมารุจณ์ หรือกล้วย มาตุรินทร์ อายุ 27 ปี หนึ่งในแกนนำของแก๊งค์มันทุกเม็ด
    
ต่อมาเวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าหน้าที่ประเทศเมียนมาได้ควบคุมตัวนายมารุจณ์มาส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ ทาง ตม.จว.เชียงราย ที่จุดผ่านแดนถาวรแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้ตรวจสอบพบว่าตรงกับบุคคลดังกล่าวโดยเป็นผู้ที่มีหมายจับ 3 ข้อหาคือศาลอาญา ที่ 346/2561 ลงวันที่ 20 ก.ค. 2561 ข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และหมายจับศาล จ.พิจิตร  ที่ 215/2560 ลงวันที่ 27 ธ.ค. 2560  ข้อหา ความผิดต่อพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ รวมถึงหมายจับจากศาล จ.ชุมพร ที่ จ 41/2562 ลงวันที่ 18 ก.พ. 62 ข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์โดยแสดงความทารุณจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายแก่กายหรือจิตใจและทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจและกักขังหน่วงเหนี่ยวฯ
    
จากนั้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้แสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายเมียนมา ที่ได้ออกติดตามจับกุมผู้ต้องหา เนื่องจากที่ผ่านมามีเครือข่ายนี้หลายคนได้ก่อเหตุแล้วหลบหนีไปยังฝั่งประเทศเมียนมา โดยเฉพาะนายมารุจณ์ถูกต้องข้อสงสัยว่าเป็นคนระดับรองจากนายปัณณวิชญ์ ประทุม ชาวจังหวัดพิจิตร หัวหน้าแก๊งที่ปรากฎเป็นข่าวเรื่องการข่มขู่ทำร้ายผู้อื่นจนมีชื่อเสียงโด่งดัง และหลังก่อเหตุได้หลบหนีไปพร้อมกับพวกอีกหลายคน ไปอยู่ในเขตอิทธิพลของกลุ่มว้า ขณะที่นายมารุจณ์เอง มีรายงานว่าได้ถูกเจ้าหน้าที่เมียนมายิงจนได้รับบาดเจ็บเพราะขับรถแหกด่านบริเวณสนามบินท่าขี้เหล็กช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และถูกจับกุมตัวขณะไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลท่าขี้เหล็ก กระทั่งผ่านมาร่วม 4 เดือนกว่า เจ้าหน้าที่เมียนมา จึงส่งมอบตัวให้กับทางการไทยดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง