สนามข่าว 7 สี

ก.พาณิชย์ เตรียมผลิตข้าวเหนียวธงฟ้า ขายราคาถูก

กระทรวงพาณิชย์ เร่งแก้ปัญหาราคาข้าวเหนียวแพง เตรียมบรรจุถุงขายราคาถูกทั่วประเทศ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยอมรับว่าเป็นห่วงสถานการณ์ราคาข้าวเหนียว ที่ปรับขึ้นราคาอย่างมากในขณะนี้ ซึ่งวันนี้ (28 ส.ค.) ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องในระบบการค้า ทั้งโรงสี, ผู้ค้าส่ง, ผู้ค้าข้าวถุง และห้างสรรพสินค้า หารือเพื่อร่วมกันจัดทำข้าวเหนียวถุงจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาถูกกว่าตลาด ซึ่งเบื้องต้นมีเป้าหมายจะจัดทำขนาด 1 กิโลกรัม, 3 กิโลกรัม และขนาด 5 กิโลกรัม โดยจะจำหน่ายให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ หรืออาจเพิ่มจุดจำหน่ายในห้างค้าปลีก โดยคาดว่าภายในต้นเดือนหน้าจะเริ่มวางจำหน่ายได้ พร้อมยืนยันราคาจำหน่ายจะต่ำกว่ากิโลกรัมละ 50 บาท

ส่วนผลการตรวจสอบและรายงานปริมาณข้าวเหนียว เพื่อป้องกันการกักตุน พบว่าทั่วประเทศมีปริมาณข้าวเปลือกเหนียวอยู่ที่ 8,178 ตัน คิดเป็นข้าวสาร 20,984 ตัน ส่วนปลายข้าวมี 11,934 ตัน ทั้งหมดเป็นข้อมูลของผู้ประกอบการค้าข้าว จำนวน 57 จังหวัด ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลรวดเดียวภายใน 1 วัน และหากใครไม่รายงานสต็อกข้าว หรือรายงานไม่ตรงกับความเป็นจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีการกักตุนหรือขายราคาสูงเกินสมควร มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยสถานการณ์ผลผลิตข้าวเหนียวในปัจจุบัน พบว่าปริมาณผลผลิตลดลง จากการที่ผลผลิตประสบปัญหาภัยแล้งไปกว่า 600,000 ไร่ ขณะที่การส่งออกก็ลดลงราว 45% โดยคาดว่าตั้งแต่เดือนตุลาคม ราคาข้าวเหนียวจะทยอยปรับลดลง