รอบรั้วรอบโลก

ผู้นำรัสเซีย-ตุรกี คุยกับนักบินบนสถานีอวกาศ

ผู้นำรัสเซีย พาผู้นำตุรกี ที่เดินทางไปเยือนรัสเซีย พูดคุยกับนักบินอวกาศของรัสเซีย ที่ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย นำประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน (Recep Tayyip Erdogan) แห่งตุรกี ที่เดินทางไปเยือนรัสเซีย ไปยังโรงเก็บเครื่องบินแห่งหนึ่ง ในเมืองซูคอฟสกี ใกล้กรุงมอสโก เพื่อพูดคุยผ่านวิดีโอลิงก์กับนักบินอวกาศ 2 คน ของรัสเซีย ที่ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ โดยนักบินทั้ง 2 คน ได้อวยพรให้ผู้นำของทั้ง 2 ประเทศ มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

แต่ระหว่างการแถลงข่าวร่วมกัน ผู้นำทั้ง 2 ต่างมีความเห็นขัดแย้งกันเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาขัดแย้งในซีเรีย ที่รัสเซียสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย แต่ตุรกีสนับสนุนกลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรีย โดยผู้นำตุรกี กล่าวว่า ปฏิบัติการทางทหารของซีเรีย นอกจากจะเป็นภัยคุกคามต่อคณะสังเกตการณ์ทางทหารของตุรกีในพื้นที่แล้ว ยังทำให้ผลเรือนเสียชีวิตเป็นจำนวนมากด้วย ขณะที่ผู้นำรัสเซียโต้กลับว่า มีความจำเป็นที่รัฐบาลซีเรียต้องถอนรากถอนโคนกลุ่มติดอาวุธ ที่ใช้พื้นที่ในเขตจังหวัดอิดลิบของซีเรีย เป็นฐานโจมตีที่ตั้งทางทหารของซีเรีย และของรัสเซีย

ส่วนที่ตุรกี ในวันเดียวกันนี้ กองทัพตุรกีรับมอบฐานยิงขีปนาวุธ เพื่อต่อต้านขีปนาวุธแบบ เอส-400 (S-400) จากรัสเซีย อีก 1 ชุด หลังส่งมอบชุดแรกเมื่อเดือนที่แล้ว โดยไม่ฟังเสียงคัดค้านจากสหรัฐฯ และกลุ่มนาโต ที่ตุรกีเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิก