News

ยังไม่มีการลงมติกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ

เป็นความเห็นที่ว่าอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ กรณีนายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนควรภายในสมัยประชุมนี้ ก่อนที่จะมีการปิดสมัยประชุมสภาในวันที่ 18 สิงหาคม ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็มั่นใจว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาชี้แจงด้วยตัวเอง โดยเบื้องต้นกำหนด เวลาอภิปรายไว้ 1 วัน และต่อจากนี้สภาจะใช้วิธีประสานงานไปยังรัฐบาลเพื่อให้ ส่งคนมาตอบกระทู้ในสภา เพราะเป็นวิถีทางประชาธิปไตย

ก่อนหน้านี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีบอกได้รับการประ สานจากสภาผู้แทนราษฎรเพื่อประสานเวลาในการบรรจุญัตติดังกล่าว และกำหนดวัน อภิปราย ซึ่งนายกรัฐมนตรี ต้องไปชี้แจงญัตตินี้ ไม่เช่นนั้นจะเข้าข่ายความผิด ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ไม่เคยบอกว่าจะไม่ไปตอบญัตติ

โดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน สส.และหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป นำ เงินอุดหนุนที่ได้รับจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองจำนวน 882,909 บาท 67 สตางค์ ไปคืนให้กับ กกต. เพื่อนำเงินดังกล่าวไปใช้ในกิจการของพรรคการเมืองอื่นต่อ ไป และทันทีที่มีประกาศราชกิจจานุเบกษาให้พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพ จะนำส่งบัญชี งบการเงินและเอกสารที่เกี่ยวกับบัญชีการเงินให้นายทะเบียนพรรคการเมืองภายใน 30 วัน และจะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐทันที โดยมั่นใจว่าการดำเนินการทั้ง หมดไม่ขัดหลักกฎหมาย

ขณะที่นายณัฏญ์ เล่าสีห์สวกุล ผู้อำนวยการสถาบัน พตส.สำนักงาน กกต. โพสต์เฟสบุ๊กยืนยันความเห็นที่ระบุว่า นายไพบูลย์ต้องชำระบัญชีให้แล้วเสร็จภายใน 180 วันก่อนจึงจะไปสังกัดพรรคการเมืองใหม่ได้ ไม่ใช่ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคการ เมืองใหม่หลังมีการประกาศให้พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพ เพราะยังมีภาระหน้าที่ใน ฐานะหัวหน้าพรรคที่ต้องชำระบัญชีให้แล้วเสร็จก่อน

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.เรียกร้องให้ กกต. สร้างความชัดเจนเกี่ยวกับสถานภาพของนายไพบูลย์ว่า จะอยู่ในอันดับใดของ สส.บัญชี รายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจาก สส.บัญชีรายชื่อจะกระทบทุกครั้งเมื่อมีการเลือกตั้ง สส.เขตใหม่ใน 1 ปีนี้ ดังนั้น กกต.จึงควรวินิจฉัยให้เกิดความชัดเจน

นอกจากนี้ยังมีนายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ที่ส่งหนังสือถึง กกต.ขอให้ส่งสำนวนสอบสวนคำวินิจฉัยสองกรณีที่ กกต.ยกคำร้องผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย กรณีซื้อเสียงและจัดเลี้ยง เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาดำเนิน คดีอาญามาตรา 157 เนื่องจากเห็นว่าการวินิจฉัยว่า จัดเลี้ยงก่อนวันรับสมัคร เลี้ยง ญาติ ไม่มีการจูงใจสามารถทำได้ เป็นการใช้ดุลพินิจที่ขัดกฎหมาย

ป.ป.ช.มีมติเสียงข้างมากยกคำร้องคดีนาฬิกาหรู 21 เรือน ที่ทำให้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกรู้สึกสบายใจ

เป็นการให้ความเห็นเรื่องนี้หลังประชุมมอบนโยบายให้กับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กับกรณี ป.ป.ช.มีมติยกคำร้อง เรื่องนาฬิกาหรู 21 เรือนโดยพลเอกประวิตรบอกเรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมาย เมื่อถูกถามว่าสบายใจหรือไม่ ท่านบอกว่าเรื่องนี้สบายใจมาตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง