News

"ภูมิธรรม"มั่นใจ"พรรคมิ่งขวัญ"เปลี่ยนหัวหน้าพรรคไม่กระทบฝ่ายค้าน

นายภูมิธรรม เวชชชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคเพื่อไทย  เชื่อเปลี่ยนหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ไม่ส่งผลกระทบต่อพรรคร่วม ขอชายชาติทหารอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ อย่ามองฝ่ายค้านเป็นศัตรู เข้าสภาฯร่วมหาทางออกปมถวายสัตย์

นายภูมิธรรมมั่นใจว่า การปรับเปลี่ยนหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะไม่ส่งกระทบกับการทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และเชื่อมั่นว่าสส.ทั้ง 6 คนของพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะโหวตสนับสนุนฝ่ายค้าน โดยการปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคครั้งนี้เป็นเพียงการปรับโครงสร้างการทำงานภายใน แต่การดำเนินกิจการภายนอกร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยังเป็นไปอย่างปกติ กิจกรรมฝ่ายค้านพบประชาชนสัญจรวันนี้ นายสุภดิช อากาศฤกษ์  ว่าที่รองหัวหน้าพรรคก็มาร่วมด้วยและที่ผ่านมาได้คุยกับนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ มาโดยตลอด

ส่วนกรณีที่ว่าที่หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่คนใหม่ระบุว่า จะไม่ค้านในทุกเรื่องถือเป็นเรื่องปกติในการทำงาน เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้านมีภารกิจในการทำหน้าที่ด้วยความถูกต้องเป็นอิสระซึ่งกันและกัน สิ่งใดที่รัฐบาลทำดีพร้อมที่จะสนับสนุน สิ่งใดที่เป็นปัญหาพร้อมจะเสนอแนะ

ส่วนการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 แม้ตามกฎหมายจะไม่ได้บังคับว่า นายกรัฐมนตรีจะต้องมาตอบข้อซักถามด้วยตัวเอง แต่โดยประเพณีการปกครอง เมื่อสภาได้ร่วมกันเสนอแนะความคิดเห็น นายกรัฐมนตรีควรจะมารับฟังและร่วมแก้ปัญหาด้วยกัน ไม่อยากให้มองว่าสภาเป็นศัตรูที่จ้องทำลายและสร้างความเสียหายให้นายกรัฐมนตรี เพราะฝ่ายค้านกำลังช่วยหาทางออกให้ฉันมิตร โดยใช้ช่องทางของสภาในการแก้ปัญหาร่วมกัน หากกระทำผิดจริงก็ควรจะยอมรับผิด เพราะนายกรัฐมนตรีถือเป็นชายชาติทหาร เมื่อผิดแล้วก็ต้องมีการแก้ไข เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อเนื่องไปว่าการบริหารงานของรัฐบาลไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นอกจากนี้ ควรให้การอภิปราย เป็นไปอย่างกว้างขวาง และไม่จำเป็นต้องประชุมลับ เพราะประชาชนควรได้รับทราบทุกเรื่องในการทำงานของสภา  ซึ่งหากมีสิ่งใดเกินเลย ก็เป็นอำนาจของประธานสภาที่จะควบคุม และพิจารณาประชุมลับได้ ดังนั้น นายกรัฐมนตรีจึงไม่ควรวิตกจริตจนเกินไป  และควรมาร่วมกันแก้ปัญหาให้เรื่องนี้จบ  และสุดท้ายแล้ว หากนายกรัฐมนตรีไม่มาชี้แจง ฝ่ายค้านก็จะหารือร่วมกัน เพื่อพิจารณาแนวทางที่จะทำให้ปัญหาดังกล่าวคลี่คลายไปได้