ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 1 ก.ย.62

ภาคอีสาน มีฝนตกหนักต่อเนื่อง และน้ำป่าไหลหากเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรในหลายพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังแรง ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน จึงทำให้บ้านเรา มีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงคลื่นลมในทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังแรงเช่นกัน

ส่วนพายุดีเปรสชัน ที่อยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะไหหลำ ในช่วงวันพรุ่งนี้ ถึงวันที่ 3 กันยายนนี้ และจะทำให้ภาคอีสานมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้าป่าไหลหลากด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝนมาก 80% ของพื้นที่ จะตกหนักในจังหวัดเชียงราย น่าน ตาก และกำแพงเพชร
ภาคอีสาน มีฝนมาก 70% ของพื้นที่ จะมีฝนตกหนักที่บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง ฝนตกหนักที่ราชบุรี กาญจนบุรี และอุทัยธานี ภาพรวม มีฝนตก 60% ของพื้นที่
ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ระวังตกหนักที่นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ ฝนตก 60-70% ของพื้นที่ ฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักที่ระนอง พังงา และภูเก็ต ส่วนฝั่งอ่าวไทย ตกที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร ทะเลอันดามันตอนบน และอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เตือนเรือเล็กงดออกจากฝั่งในระยะนี้
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็มีฝนเยอะ 70% ของพื้นที่

น้ำป่าเทือกเขาภูลังกา ทะลักท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตร จ.นครพนม
ที่อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม มีฝนตกหนักมา 2-3 วันแล้วทำให้มวลน้ำจากเทือกเขาภูลังกา ไหลหลากลงมาท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือน 30 หลังคาเรือน ชาวบ้านต่างเร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง และเตรียมพร้อมอพยพออกจากพื้นที่ หากมีฝนตกหนักต่อเนื่องนานกว่านี้ ขณะที่หน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

น้ำป่าดงระแนง ไหลท่วมนาข้าวเสียหายนับพันไร่ จ.กาฬสินธุ์
ตำบลอิตื้อ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ก็มีฝนตกหนักและเกิดน้ำป่าไหลหลาก จากป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง ไหลท่วมนาข้าวได้รับความเสียหายหลายพันไร่ แถมกระแสน้ำยังไหลเชี่ยว เจ้าหน้าที่จึงประกาศเตือน ห้ามลงเล่นน้ำหรือหาปลาบริเวณน้ำเชี่ยวเด็ดขาด ป้องกันถูกกระแสน้ำพัดสูญหาย