สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ดำน้ำดักไซ จ.ภูเก็ต

งานเสี่ยงมาอีกแล้ว พลาดอันตรายถึงชีวิต ทีมงานอนุวัตจัดให้ ต้องดำน้ำโดยหายใจจากสายยางที่ปั๊มอากาศจากบนเรือ ไปใต้ทะเลลึกกว่า 30 เมตร เพื่อไปหาปลาแบบชาวประมงจังหวัดภูเก็ต จะเสี่ยงขนาดไหน ไปติดตามชม

อนุวัตจัดให้ วันนี้ ถือว่าเป็นการถ่ายทำที่เสี่ยงตาย หรือพิการมากที่สุดอีกเทปหนึ่ง เพราะว่าต้องดำน้ำลงใต้ทะเลลึก 25-30 เมตร ใช้วิธีการหายใจจากสายยางที่อัดอากาศจากปั๊มลมบนเรือ เพื่อลงไปเอาปลาที่ชาวประมงดักไซไว้ใต้ทะเลลึก

เราอยู่กับชาวประมงพื้นบ้าน ที่แหลมตุ๊กแก จังหวัดภูเก็ต วันนี้เป็นวันที่ชาวบ้านจะดำน้ำลงไปกู้ไซที่ดักไว้ใต้ท้องทะเล เดือนหนึ่งจะกู้ 1-2 ครั้ง ตามข้างขึ้น ข้างแรม และสภาพอากาศ

นี่คือไซที่ชาวบ้านนำไปทิ้งไว้ใต้ทะเลลึก มีหลายขนาด ส่วนมากมีขนาดใหญ่ จึงต้องดำลงไปกู้ปลา แทนที่จะนำไซขึ้นมาเหนือน้ำด้านบน

เราออกเดินทางไปกลางทะเล ใช้เวลาในการนั่งเรือประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เมื่อถึงเป้าหมายกลางทะเล ระดับความลึกที่วางไซไว้ 30 เมตร ชาวบ้านจะมัดอวนเป็นวงกลม ถ่วงสมอ หย่อนลงไปใต้ทะเลก่อน

จากนั้นเป็นสิ่งสำคัญ หากทำพลาดอาจพิการ หรือตาย นั่นคือการเตรียมอุปกรณ์และซักซ้อมการดำลงไป ไม่มีอุปกรณ์เซฟตี มีเพียงหน้ากาก ต่อเข้ากับสายยางที่เชื่อมกับปั๊มลมด้านบนเรือ หากสายยางหลุด นั่นหมายถึงอากาศจะขาดทันที

ใส่ตะกั่วที่เอว ถ่วงให้พวกผมจมลงใต้ทะเล สีหน้าผม และบาส ชานนท์ กังวลอย่างเห็นได้ชัด เพราะไม่เคยดำปั๊มลมกลางทะเลลึกขนาดนี้มาก่อน พวกผมจึงต้องทดสอบอุปกรณ์ทุกอย่างเพื่อให้เกิดความมั่นใจ

บาส ดูจะไม่มีปัญหา ผิดกับผมที่รู้สึกว่าหน้ากากหลวมเกินไป ปากกัดหน้ากากไม่ถนัด จึงต้องลงและทดสอบหลายครั้ง

เมื่อลองจนมั่นใจแล้ว ตามพวกผมไปดูการกู้ไซแบบชาวประมงพื้นบ้านว่าเสี่ยงขนาดไหน

ลงเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น ชาวบ้านนำ ผมอยู่ตรงกลาง ตามด้วย บาส ช่างภาพ น้ำไม่ค่อยใส การมองเห็นลำบาก ค่อย ๆ ดำตามเชือกสมอลงไป ผ่านระดับความลึก 5 เมตร 10 เมตร และ 15 เมตร ซึ่งผมว่าเป็นการดำที่ลงเร็วมากเกินไป

คนข้างบนสำคัญ เพราะจะดูระบบอากาศ และสายยาง รวมทั้งดูสัญญาณของการช่วยเหลือ

ผ่านระดับความลึกที่ 20 เมตร เริ่มรู้สึกอึดอัด ตั้งสติให้มากขึ้น จะพลาดไม่ได้ ผ่านระดับ 25 เมตร ไม่นานก็ถึงพื้นโคลนด้านล่าง

ทุกอย่างยังโอเค ชาวบ้านแกะอวนที่มัดไว้ จากนั้นต้องว่ายออกไปหาไซอีกจุดหนึ่ง

เจอแล้ว ไซที่ชาวบ้านวางทิ้งเอาไว้ ขนาดใหญ่มาก ตอนนี้ยังมองไม่เห็นปลา วินาทีนี้สำคัญ เพราะชาวบ้านจะมุดตัวเข้าไปอยู่ในไซ โดยไม่ให้ปลาหลุดออกมา

รีบเปิดและสไลด์ตัวเข้าไปเหมือนในภาพยนตร์ จากนั้นปิดประตู แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น บาส ชานนท์ ช่างภาพของผมมาสะกิด เหมือนว่าจะหายใจไม่ออก อากาศน้อยต้องขอขึ้นก่อน

เป็นห่วง แต่ต้องตัดสินใจให้บาสขึ้นแค่คนเดียว เพราะเรียนการดำน้ำมา น่าจะเอาตัวรอดได้ หากขึ้นไปพร้อมกัน โอกาสที่จะลงมาถ่ายอีกไม่มีแล้ว นั่นหมายความว่าสิ่งที่ทำในวันนี้ จบทันที ปล่อยบาสค่อย ๆ ขึ้นไป

ส่วนผมอยู่ใต้พื้นมหาสมุทร 2 คน กับชาวประมง แต่ก็เหมือนอยู่คนเดียวรอบนอก วังเวงมาก

บาสค่อย ๆ ขึ้นไปอย่างปลอดภัย เหลือผม คราวนี้มาดูวิธีการนำปลาออกจากไซ ชาวบ้านค่อย ๆ คลี่อวนขนาดเล็กออกมา ผูกด้านข้างทำลักษณะคล้าย ๆ ถุง จากนั้นไล่ปลาเข้าไป แล้วรูดปิดปากทาง

เราเริ่มเห็นปลาแล้ว ได้หลายตัวอยู่ แต่ว่าปลาขนาดไม่ใหญ่มาก รวบเป็นถุงอยู่ในไซ จากนั้นนำปลาออกมา แล้วปิดประตู

ได้ปลาแล้ว มุดออกมาด้านนอก ตามปกติชาวบ้านจะทำพร้อมกันหลายไซ นั่นหมายความว่าจะต้องใช้เวลาอยู่ใต้น้ำนานมาก

ก็เกรงว่าผมจะเป็นอันตราย จึงให้ผมค่อย ๆ ขึ้น ช่วงนี้สำคัญมาก ห้ามขึ้นเร็วเด็ดขาด ต้องค่อย ๆ ขึ้น ค่อย ๆ ขึ้น ไม่งั้นจะเกิดอาการน้ำหนีบ เสี่ยงต่อการเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้

ผมค่อย ๆ ขึ้น โดยอาศัยหลักเซฟตีสตอป ตามที่เคยเรียนดำน้ำมา ค่อย ๆ ขึ้น ทีละนิด ๆ พักน้ำนานมากที่สุด คือช่วงระดับความลึก 5 เมตร แล้วค่อยขึ้น

ปลอดภัยดี นี่คือปลาที่ชาวบ้านได้ เป็นปลามง แต่ตัวไม่ใหญ่มาก ชาวบ้านบอกว่า นี่คือการสาธิตให้ดูเท่านั้น จึงได้ปลาตัวไม่ใหญ่มาก

นี่แหละการกู้ไซกลางทะเลลึก วิถีของชาวบ้าน ชาวประมงที่จังหวัดภูเก็ต ที่เสี่ยงอันตรายทุกวินาที