สนามข่าว 7 สี

หารืออภิปรายปมนายกฯ ถวายสัตย์ไม่ครบ-ฝ่ายค้านเดินสายรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญ

วันนี้น่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับวันอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ปมนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ไม่ครบ ขณะที่ฝ่ายค้านเดินสายรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญ ควบคู่ไปกับการตรวจสอบรัฐบาลในสภา

วิปสามฝ่าย ประกอบด้วย รัฐบาล ฝ่ายค้าน และตัวแทนจากคณะรัฐมนตรี จะหารือถึงกำหนดวันอภิปราย รวมถึงระยะเวลา ซึ่งขณะนี้ยังเห็นไม่ตรงกัน โดยฝ่ายค้านอยากได้ 2 วัน ส่วนรัฐบาลเห็นว่าวันเดียวก็เพียงพอแล้ว และยังต้องติดตามด้วยว่าในการอภิปรายครั้งนี้ ฝ่ายรัฐบาลจะมีการเสนอให้ประชุมลับหรือไม่

ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน ยืนยันขอให้ประชุมเปิดเผย เพื่อให้ประชาชนได้ติดตาม และเห็นว่านายกรัฐมนตรีควรใช้เวทีสภาในการหาทางออก เพื่อให้ประเทศเดินหน้า

ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อวานนี้ (1 ก.ย.) 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดเวทีสัมมนาที่เชียงใหม่ รณรงค์ให้ประชาชนสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน เห็นว่าสาเหตุที่เศรษฐกิจแย่มาจากผลพวงรัฐธรรมนูญ จึงขอให้ประชาชนช่วยปลดล็อก เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาปากท้องคนไทย

ด้านพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้แก้ไขกฎหมาย เพื่อให้มีการเลือกสมาชิกสภาเขตเหมือนเดิม โดย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ระบุว่า การมีสมาชิกสภาเขตจะช่วยทำให้ประชาชนได้รับการแก้ปัญหาอย่างทันท่วงที จากตัวแทนในระดับท้องถิ่น และยังถือเป็นการกระจายอำนาจให้ประชาชนเพิ่มมากขึ้นด้วย

และในภาวะที่หลายพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม หลายพรรคการเมืองก็เร่งให้การช่วยเหลือผ่านการรับบริจาคแล้ว โดยพรรคเพื่อไทย ปรับศูนย์ประสานงานพรรคทั่วประเทศ เป็นพื้นที่รับบริจาคช่วยน้ำท่วม

ขณะที่ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า หัวหน้าพรรคได้กำชับให้สาขาพรรค สส. และอดีต สส. ลงพื้นที่ประสานงานกับรัฐมนตรีของพรรค เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างเต็มที่

ด้าน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีสั่งทุกหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลือ สำรวจความเสียหาย และฟื้นฟูหลังสถานการณ์อุทกภัยเริ่มคลี่คลาย