News

แก๊งลูก สส. รุมยำทหาร ปืนจ่อหัวตบสั่งสอน

พล.ท.จตุพร กลัมพสุต รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้เชิญตัวคู่กรณีและพยานที่อยู่ในเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างทหารกับคู่กรณีที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่น มายังค่ายสิรินธร อ.ระยัง จ.ปัตตานี  เหตุเกิดช่วงกลางดึกวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบ ล่าสุดทราบรายชื่อผู้ร่วมในเหตุทะเลาะวิวาท รวมถึงผู้ที่ใช้ปืนยิงขึ้นฟ้าขู่หมดแล้ว

โดยเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (1 ก.ย. 62) พล.ท.จตุพร ได้แจ้งพนักงานสอบสวนขอทราบข้อมูลคู่กรณีที่มีการวิวาทกับฝ่ายทหาร เพื่อใช้ประกอบการพิจารนาลงโทษทางวินัยทหาร โดยได้เรียกทหารทั้ง 5 นาย สอบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้แล้ว โดยครั้งนี้ได้มีการให้กำลังใจพร้อมร่วมตรวจสอบหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่ตามจุดต่างๆ สามารถจับภาพเหตุทั้งหมดได้อย่างชัดเจน จึงทำให้สามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีกับทั้งสองกลุ่มที่ร่วมกระทำผิด หรือกระทำการเกินกว่าเหตุได้อย่างเป็นธรรม ตามที่มีผู้คนในโลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ไปในทิศทางต่างๆ เพราะเกรงว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่สามารถหาข้อสรุปของผู้กระทำผิดครั้งนี้ได้ เนื่องจากฝ่ายหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร อีกฝ่ายเป็นกลุ่มการเมืองท้องถิ่นที่มีอิทธิพลในสายตาชาวบ้านทั่วไป อีกทั้งมีพ่อเป็นถึง สส.พรรคการเมืองใหญ่ฝ่ายค้านในขณะนี้

โดยหลังจากเชิญทั้งฝ่ายผู้ประกอบการสถานบันเทิงและพนักงานสอบสวนมาร่วมให้ข้อมูลกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนจะมีการแยกย้ายกันไป พล.ท.จตุพร เผยว่ายังไม่มีความคืบหน้าที่ชัดเจนมากนัก จึงให้หนึ่งในพยานที่เป็นนักท่องเที่ยวมาใช้บริการในผับดังกล่าวช่วงคืนเกิดเหตุ เป็นพยานบุคคลที่เห็นเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ต้น โดยได้ให้ดูภาพจากกล้องวงจรปิดชุดใหม่ ที่ติดตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ  3-4  จุด ซึ่งพยานยืนยันตัวบุคคลที่ก่อเหตุวิวาททั้งสองกลุ่มได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะชายที่ถอดเสื้อโพกกับศีรษะกับพวกใช้ปืนจี้ที่บริเวณหัวของทหารนายหนึ่งแล้วตบหน้า รวมทั้งร่วมกันรุมกระทืบทหารสวมใส่เสื้อสีแดงนายหนึ่งจนทรุดลงไปนั่งกองอยู่กับพื้น โดยยืนยันว่ามีกำนันและนายก อบต.ที่อ้างเป็นลูก สส.จริง แต่ไม่ทราบว่าเป็นนายก อบต.ใด ร่วมกันรุมชกต่อยในเหตุวิวาทครั้งนี้ด้วย

พล.ท.จตุพร กล่าวด้วยว่าได้สอบถามข้อมูลจากพนักงานสอบสวนคดีนี้ขั้นต้นแล้ว  ล่าสุดทราบว่าได้เรียกทั้งสองฝ่ายมาให้ปากคำแล้ว ซึ่งทั้งสองฝ่ายทราบว่า มักมาดื่มสุราและใช้บริการในสถานบันเทิงแห่งนี้บ่อย จนเป็นที่รู้จักว่าเป็นผู้มีบารมีในกลุ่มนักเที่ยวยามราตรี โดยหลังเกิดเหตุวิวาทกันทางฝ่ายทหารก็อยู่ระหว่างสอบสวนลงโทษทางวินัยและโทษอื่นๆ ส่วนฝ่ายนายก อบต.พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาพกพาอาวุธในที่สาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควรและยิงปืนในที่สาธารณะ ซึ่งตัวนายก อบต.ก็มาให้ปากคำด้วยตนเอง ก่อนจะใช้ตำแหน่งประกันตัวเองออกไป ทั้งนี้ทางพนักงานสอบสวนยังไม่ได้แจ้งข้อหาอื่นๆ เนื่องจากอ้างว่า ต้องรวบรวมหลักฐานก่อนว่าใครเป็นใคร

อย่างไรก็ตาม พล.ท.จตุพร ได้มีการประสานการทำงานของพนักงานสอบสวน โดยเน้นย้ำคำสั่งการของแม่ทัพภาคที่ 4 ว่า ให้ยึดตามพยานหลักฐานตามความเป็นจริงและต้องเป็นธรรม ฝ่ายใดผิดก็ต้องรับผิดชอบตามกฏหมายและจะต้องไม่มีการละเว้นใดๆ เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาตามที่มีการแสดงความคิดเห็นและกำลังเป็นที่จับจ้องอย่างกว้างขวางในสังคมโซเซียลอยู่ในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง