ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 2 ก.ย.62

ช่วง 2-3 วันนี้ หลายพื้นที่ของไทยจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

พายุดีเปรสชันที่อยู่บริเวณใกล้เกาะไหหลำ ประเทศจีน กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะพัฒนาเป็นพายุโซนร้อน "คาชิกิ" จะทำให้วันนี้ถึงวันที่ 4 กันยายน ภาคอีสานและภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมาก

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคอีสาน เข้าสู่พายุดีเปรสชัน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน ทำให้ไทยมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 80% ของพื้นที่ ตกหนักที่เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ ตาก และกำแพงเพชร
ภาคอีสาน มีฝน 80% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากทั่วทั้งภาค
ภาคกลาง ฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 70% ของพื้นที่ มีฝนตกหนักถึงหนักมากทั่วทั้งภาค ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 60-80% ของพื้นที่ ฝนตกหนักฝั่งอันดามัน ที่ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลอันดามันตอนบน บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนฝั่งอ่าวไทย ตกตั้งแต่เพชรบุรี ไปถึงสงขลา ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ฝนตกหนัก ดินและหินไหลปิดเส้นทางจราจร จ.ลำปาง
ที่จังหวัดลำปาง มีฝนตกหนักยาวนาน ทำให้ดินและหินบนสันเขาดอยพระบาท อุ้มน้ำไม่ไหว เกิดหินไหลถล่มลงมาขวางเส้นทางจราจร 1 ช่องทาง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เก็บหิน เคลียร์พื้นที่ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายกับรถที่สัญจรไปมา

น้ำป่าหลาก ซัดชาวบ้านหาย 1 ราย จ.น่าน
ที่อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ ระดมกำลังค้นหาชาวบ้านที่สูญหาย หลังถูกกระแสน้ำป่าที่เชี่ยวกรากจากลำน้ำทุ่งอ้าว พัดหายไปพร้อมรถจักรยานยนต์ ซึ่งล่าสุดยังไม่พบผู้สูญหาย

น้ำป่าไหลหลาก พัดประชาชนเสียชีวิต จ.พิจิตร
ที่อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร เกิดน้ำป่าไหลหาก พัดชาวบ้านสูญหาย 1 ราย ล่าสุดเจ้าหน้าที่ค้นหา พบเป็นศพ ทราบว่าผู้เสียชีวิตกำลังขับรถกลับบ้านที่เพชรบูรณ์ แต่ระหว่างทางเจอกระแสน้ำป่าไหลหลากพัดลงข้างทาง จมหายไป