News

ท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี น้ำไหลทะลัก! ท่วมโรงเรียนหลายแห่งใน จ.อำนาจเจริญ

เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันนี้ (2 กันยายน) ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำลำเซบาย มีปริมาณสูงขึ้นจนเอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้านหลายแห่ง โดยเฉพาะหมู่บ้านนาหมอม้า อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมสูงกว่า 2 เมตร จนโรงเรียนต้องประกาศปิดเรียนเป็นการชั่วคราวไม่มีกำหนด

ขณะที่บ้านหนองสามสี อำเภอเสนางคนิคม สะพานทางเข้าหมู่บ้านถูกกัดเซาะจนขาด ชาวบ้านไม่สามารถออกจากหมู่บ้านได้ รวมถึงถนนสายหลักอรุณประเสริฐ ที่เชื่อมต่อระหว่างจังหวัดอำนาจเจริญและจังหวัดยโสธร ถนนขาด ประชาชนไม่สามารถเดินทางได้ โดยพบว่าน้ำได้ท่วมบ้านและพื้นที่การเกษตรไปหลายหมื่นไร่ มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ 4 คน พบศพแล้ว 2 ศพ และกำลังค้นหาอีก 2 คน นับเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในรอบ 50 ปี

ขณะที่จังหวัดยโสธร ปริมาณน้ำในแม่น้ำลำเซบายล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่นาข้าว โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอป่าติ้ว และอำเภอคำเขื่อนแก้ว นาข้าวจมอยู่ใต้น้ำหลายหมื่นไร่ และมีบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ตามแนวลุ่มน้ำเซบาย ถูกน้ำท่วมอีกหลายหมู่บ้าน

ล่าสุด น้ำไหลเข้าท่วมถนนลาดยางที่เชื่อมระหว่างบ้านปักแฮด อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร ไปยังพื้นที่ อำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ ระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอีก

ส่วนความคืบหน้าน้ำท่วมโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น ล่าสุด เช้าวันนี้ปริมาณน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ประมาณ 1 เมตร รถยนต์ไม่สามารถวิ่งเข้า-ออกได้ ต้องใช้เรือท้องแบน ขณะนี้สำนักงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เขต 6 ขอนแก่น ได้นำเรือท้องแบนมาคอยรับ-ส่งครู นักเรียน และผู้ปกครองแล้ว

ขณะที่ตามถนนสายต่างๆ ทั้งในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด และหมู่บ้านรอบนอก โดยเฉพาะถนนมะลิวัลย์ ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่ประชาชนใช้เดินทาง ถูกน้ำท่วมขังสูงประมาณ 50-70 เซนติเมตร ทำให้การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตำบลเมืองเพีย อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เพื่อมอบถุงยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภค พร้อมหญ้าแห้ง ซึ่งเป็นอาหารสัตว์ ให้กับชาวบ้านจำนวน 300 ชุด