ฝนฟ้าอากาศ

ฝนฟ้าอากาศ 3 ก.ย.62

วันพรุ่งนี้ ทุกภาคทั่วไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคอีสาน เข้าสู่พายุโซนร้อนคาจิกิ บริเวณเมืองเว้ ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน ทำให้ไทยมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนก็มีกำลังแรงเช่นกัน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนฟ้าคะนอง 80% ของพื้นที่ จะมีฝนตกหนักที่แพร่ น่าน พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน ทั่วทั้งภาคยังต้องรับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยจะมีฝน 80% ของพื้นที่
ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ จะตกหนักในจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี
ภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักถึงหนักมากทั่วทั้งภาคเช่นกัน ภาพรวมมีฝนตก 70% ของพื้นที่ ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ จะตกหนักที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และพังงา ทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่งในระยะนี้
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

น้ำเอ่อท้นตลิ่ง ซัดถนนขาด จ.อำนาจเจริญ
ที่จังหวัดอำนาจเจริญ มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้ปริมาณน้ำในลำเซบก และลำเซบาย มีระดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนเอ่อท้นตลิ่ง ไหลท่วมถนนหลายสาย รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ซ้ำร้ายบางจุดน้ำยังไหลเชี่ยวจนตัดถนนขาด เช่น ถนนอรุณประเสริฐ

คลื่นลมแรง เรือประมงเล็กรีบเข้าฝั่ง จ.ตราด
ที่อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ระยะนี้ฝนตกหนัก คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง ทำให้กุ้งและกั้งมีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่ถ้าจะออกไปทำประมงในช่วงนี้ก็มีความเสี่ยง ชาวประมงพื้นบ้านที่หมู่บ้านไม้รูดกว่า 50 ลำ จึงตัดใจหยุดทำประมงชั่วคราว แล้วรีบนำเรือเข้าฝั่ง เพราะเกรงจะได้รับอันตราย