News

คดีพลิก ผู้ต้องหาตายในเรือนจำ เกิดจากทะเลาะวิวาท

จากกรณีนายฉัตรชัย กัณหาบุตร หรือ แบงค์ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาในคดีพยายามฆ่า ที่เสียชีวิตปริศนาหลังถูกส่งตัวคุมขังอยู่ในเรือนจำธัญบุรี จ.ปทุมธานี โดยพบบาดแผลทั่วร่างกายและที่ตามีรอยฟกช้ำ ซึ่งแพทย์ ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่า เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นนอกจากศีรษะ และทางพนักงานสอบสวนก็แจ้งญาติเพียงว่า ต้องรอผลชันสูตรศพก่อนและสอบสวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดถึงจะสรุปคดีได

พ.ต.อ.ณรัตน์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ แถลงยอมรับข้อเท็จจริงผลการตรวจสอบการเสียชีวิตนายฉัตรชัย ผู้ต้องหาที่ถูกทำร้ายตายในเรือนจำธัญบุรี เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยหลังการตรวจสอบกล้องวงจรปิดนานกว่า 9 ชั่วโมง ก็พบข้อเท็จจริงว่า ในวันที่ 21 ส.ค. เวลา 05.28 น. นายฉัตรชัยได้ตื่นนอนและไปเข้าคิวเข้าห้องน้ำ ซึ่งเป็นห้องน้ำรวม จากนั้น 05.33 น. ได้เขย่งตัวและใช้เท้าขวาเตะไปที่ใบหน้าคนที่เข้าห้องน้ำอยู่ก่อน ซึ่งไม่ทราบสาเหตุว่ามีปากเสียงอะไรกันก่อหรือไม่ ทำให้นักโทษชายคนดังกล่าวลุกขึ้นมาต่อยสวนเข้าที่ใบหน้าจนล้มลง จากนั้นก็เกิดมีปากเสียงคล้ายมีการบีบคอกันอีก และมีการชกต่อยกันอีกรอบหนึ่ง ก่อนที่นายฉัตรชัยจะล้มลง อีกฝ่ายจึงใช้เท้ากระทืบซ้ำ หลังจากนั้นก็แยกตัวนายฉัตรชัยไปเรือนปฐมพยาบาล และพบว่าช่วงเวลา 08.30-09.44 น. นายฉัตรชัยก็มีอาการคลื่นไส้อาเจียนถึง 6 ครั้ง และระหว่างการรักษาก็มีอาการอาเจียนอีกหลายครั้ง ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ โดยที่เจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดสินใจนำส่งโรงพยาบาลราชทัณฑ์ กระทั่งอาการทรุดตัวลงและเสียชีวิตในวันที่ 25 ส.ค. ตามที่ปรากฎเป็นข่าว

สำหรับขั้นตอนดำเนินการหลังจากนี้ จะแยกการดำเนินการเป็น 3 เรื่อง คือ ดำเนินคดีตามกฎหมายจากการทำร้ายร่างกายในเรือนจำ ซึ่งในคดีนี้พบผู้ก่อเหตุเพียงคนเดียว ไม่พบมีการรุมทำร้าย และไม่เห็นเจ้าหน้าที่เข้าไปในที่เกิดเหตุ เรื่องที่ 2 จะดำเนินการทางวินัยกับเจ้าหน้าที่เรือนจำธัญบุรี เนื่องจากพิจารณาว่า มีการปล่อยปละละเลยไม่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเมื่อพบเหตุ ซึ่งต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบอีกครั้งว่า กรณีดังกล่าว เข้าข่ายเป็นความผิดวินัยอยู่ในระดับใด ส่วนกรณีของผู้บัญชาการเรือนจำที่สั่งย้ายออกจากพื้นที่ไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากเห็นว่าใช้ดุลยพินิจผิดพลาดตั้งแต่การคัดแยกผู้ต้องขัง ไม่นำส่งไปไว้ในพื้นที่รักษาพยาบาล และไม่ดูแลปัญหาสุขภาพผู้ต้องขัง ประกอบกับไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ให้ละเอียดถี่ถ้วน และเรื่องสุดท้ายคือคืนความเป็นธรรมให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต และเยียวยาตามระเบียบของทางราชทัณฑ์  ซึ่งหลังจากนี้จะอนุโลมให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตไปตรวจสอบภาพวงจรปิดตามที่มีการร้องขอก่อนหน้านี้ และคงไม่สามารถเปิดเผยวงจรปิด หรือชื่อผู้ก่อเหตุให้สื่อมวลชนทราบได้เพราะเป็นเรื่องทางคดี

ด้านนางนอม กัณหาบุตร มารดาของนายฉัตรชัย บอกว่า ต้องการตรวจสอบภาพตั้งแต่วันที่ 20-25 ส.ค. เพราะยังไม่ปักใจเชื่อว่าจะเป็นฝีมือของนักโทษเพียงคนเดียว เนื่องจากลูกชายเป็นคนตัวสูงใหญ่ ไม่น่าจะเสียชีวิตจากการทำร้ายร่างกายเพียงครั้งเดียว อีกทั้งก่อนหน้านี้ทางเรือนจำก็มีการให้ข่าวบิดเบือนข้อเท็จจริง แต่หากไปดูภาพวงจรปิดแล้วพบว่า เป็นไปตามที่แถลงก็จะไม่ติดใจในประเด็นนี้อีก และปล่อยให้การดำเนินการเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย ส่วนเรื่องการปล่อยปละละเลยของผู้คุมเรือนจำ และพยาบาลที่ดูแลอาการ จะขอดูภาพวงจรปิดและรายงานผลการรักษาของลูกชาย ก่อนตัดสินใจว่าจะร้องเรียนให้ดำเนินการอย่างไรกับเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนรับผิดชอบในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามในวันศุกร์นี้ จะขอไปทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณ ที่เชื่อว่ายังอยู่ในเรือนจำธัญบุรี เพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนาตามที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้อนุญาตต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง