สนามข่าว 7 สี

คุมตัวฝากขัง ยัน DNA ระเบิดป่วนกรุง ตรงกับมือประกอบระเบิด

ผู้ต้องหาคนที่ 3 ที่ร่วมกันก่อเหตุวางระเบิดในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม ก็ถูกนำตัวไปฝากขังต่อศาลแล้ว โดยผู้ต้องหารายนี้ ชุดสอบสวนคลี่คลายคดี ระบุว่า มีดีเอ็นเอตรงกับดีเอ็นเอที่พบบนระเบิดลูกหนึ่งที่ถูกเก็บกู้ไว้ได้

หลังตำรวจกองบังคับการปราบปราม รับตัว นายมูฮัมมัด อัลฮิม สะอิ หรือ "แบลี" ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีวางระเบิด 18 จุด ในกรุงเทพมหานคร และนนทบุรี เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม โดย นายแบลี ถูกส่งตัวมาจากจังหวัดนราธิวาส เมื่อช่วงหัวค่ำวันก่อน มีการสอบปากคำและแจ้งดำเนินคดี 5 ข้อหา ได้แก่ อั้งยี่และซ่องโจร, มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พยายามฆ่าผู้อื่น และทำให้เสียทรัพย์ ซึ่ง นายแบลี ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อหา

ความคืบหน้าเมื่อวานนี้ พนักงานสอบสวนก็ได้นำตัว นายแบลี ออกจากห้องควบคุมของกองปราบปราม เพื่อให้พยานชี้ตัว หลังจากนั้น นายแบลี ก็ถูกนำตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง ท่ามกลางการคุ้มกันอย่างแน่นหนาของหน่วยคอมมาโด โดยในคำร้องขอฝากขัง พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ มีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังผัดแรก จำนวน 12 วัน ก่อนที่ นายแบลี จะถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำชั่วคราว แขวงทุ่งสองห้อง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของมณฑลทหารบกที่ 11

การจับกุมผู้ต้องหารายนี้ มีรายงานข่าวจากชุดสืบสวนคลี่คลายคดี ระบุว่า นายแบลี เคยศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยย่านรังสิต และรู้จักกับนักศึกษาที่เป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์ ที่ถูกหนึ่งในกลุ่มคนร้ายขอยืมไปใช้ ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุระเบิดหลายจุด นอกจากนี้ ยังพบหลักฐานว่า นายแบลี เป็นผู้สั่งซื้ออุปกรณ์ประกอบระเบิดแสวงเครื่อง จำนวน 9 ลูก และนำไปประกอบในห้องเช่าแห่งหนึ่งย่านหัวหมาก ก่อนจะส่งมอบระเบิดที่ประกอบเสร็จแล้วให้คนร้ายแต่ละชุดนำไปก่อเหตุ

นอกจากนี้ ตำรวจยังมีหลักฐานสำคัญอีกชิ้นที่ใช้มัดตัวผู้ต้องหารายนี้ คือ ลายนิ้วมือแฝง และดีเอ็นเอบนระเบิดลูกหนึ่ง ที่เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดกู้ได้จากที่หน้ากองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งลายนิ้วมือและดีเอ็นเอที่พบตรงกับของผู้ต้องหา ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในข้อหาร่วมกันก่อการร้ายนั้น ยังต้องรอผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานต่าง ๆ ให้ชัดเจนก่อนว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำในลักษณะขบวนการ จึงจะแจ้งข้อหานี้ได้