สนามข่าว 7 สี

เริ่มมีผู้แจ้งเบาะแสเด็กแว้นแล้ว 2 ราย ตั้งเป้าเดือนแรกมีผู้ร้องเรียนไม่เกิน 40 ครั้ง

วันแรกของการให้รางวัลนำจับ 3,000 บาท กับผู้ที่แจ้งเบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมเด็กแว้น ก็มีผู้เริ่มส่งเบาะแสมาให้ตำรวจตรวจสอบแล้ว 2 ราย เป็นภาพจากแอดมินเพจ และคลิปที่เกี่ยวข้องกับการชักชวนแข่งรถในทางสาธารณะ

พลตำรวจโท ดำรงศักดิ์ กิตติประภัส ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปตรวจสอบการรับแจ้งข้อมูลเบาะแสผู้กระทำผิดที่เข้าข่ายแข่งรถในทาง ขับรถประมาทหวาดเสียว หรือกลุ่มที่ชักชวนสนับสนุนให้เกิดการแข่งรถ ที่ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปก.ตร.

ร้อยตำรวจเอก ธรรมชาติ ดำรงจักษ์ ร้อยเวรฝ่ายโซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. เปิดเผยว่า มีผู้ร้องเรียนเข้ามาแล้ว 2 ราย รายแรกส่งภาพผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นแอดมินเพจ มีภาพการขี่รถจักรยานยนต์ลักษณะยกล้อประกอบ ส่วนอีกรายเป็นคลิปวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับการชักชวนแข่งรถในทาง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ไม่สามารถเปิดเผยได้ และเมื่อตรวจสอบแล้วเสร็จ พบว่าเข้าข่ายเป็นหลักฐานที่สามารถใช้ติดตามผู้กระทำผิดได้ ก็จะติดต่อกลับไปหาผู้แจ้งเบาะแสเพื่อสอบถามว่าจะขอรับเงินรางวัลหรือไม่

พลตำรวจโท ดำรงศักดิ์ ยังได้เรียกประชุมคณะทำงานชุดย่อย เพื่อรับทราบปัญหาในการรับแจ้งเบาะแส ซึ่งพบว่านอกจากข้อมูลที่แจ้งผ่านศูนย์โซเชียลมีเดียแล้ว ยังมีอีก 4-5 ราย ที่โทรศัพท์เข้ามาสอบถามทางสายด่วน 191 และ 1599 เรื่องการมอบรางวัลนำจับ ทั้งนี้ก็ย้ำว่า ข้อมูลที่จะใช้เป็นเบาะแสต้องเกิดขึ้นในช่วง 5 ปีนี้ และผู้กระทำผิดยังไม่เคยถูกจับกุมดำเนินคดีมาก่อน

ส่วนปัญหาการแข่งรถในทาง ภาพรวมพบสถิติการร้องเรียนลดลงไปมาก จากเดิมที่มีการร้องเรียนมากถึงกว่า 300 ครั้ง และเมื่อเดือนที่แล้ว การร้องเรียนเหลือเพียงแค่ 42 ครั้ง ซึ่งได้ตั้งเป้าว่าในเดือนแรกที่เปิดรับแจ้งเบาะแส จะต้องมีผู้ร้องเรียนปัญหาไม่เกิน 40 ครั้ง และลดลงไปเรื่อย ๆ จนเหลือเพียง 10-20 ครั้ง ภายในสิ้นปีนี้