News

สุโขทัยระทม นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม 2 จังหวัด

จากสถานการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่ของประเทศที่ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วันนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะอาทิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะเดินทางไปยังจังหวัดพิษณุโลก เพื่อประชุมติดตามสถานการณ์และแนวทางการแก้ปัญหาที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก หลังประชุมเสร็จสิ้นจะเดินทางไปตรวจสถานการณ์และเยี่ยมประชาชน ที่อำเภอวังทองจังหวัดพิษณุโลก จากนั้นนายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางไปยังจังหวัดสุโขทัย เพื่อตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบอุทกภัยที่ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย และจะเดินทางกลับจังหวัดกรุงเทพฯ ในช่วงเย็น

ส่วนสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง 2 ฝั่งแม่น้ำยมและน้ำที่ทะลักจากพนังกั้นน้ำยมหลายจุดแผ่ขยายเป็นวงกว้างเข้าท่วมพื้นที่ ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย ต.ปากพระ อ.กงไกรลาศ กระทบบ้านเรือนราษฎรหลายหลังก่อนที่จะไหลลงทุ่งรับน้ำ เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายและประชาชนได้ช่วยกันกรอกกระสอบทรายเพื่อนำกระสอบทรายมาวางกันเป็นแนวเพื่อลดแรงกระแทกของน้ำ ไม่ให้เกิดผลกระทบตรงต่อบ้านเรือนราษฎร ในขณะที่ ม.8 ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย กู้ภัยมงคลพิษณุโลก นำโดยนายสุริยา สอนเขียว หัวหน้าชุดร่วมกับกู้ภัยสุโขทัยช่วยกันนำผู้ป่วยติดเตียงและคนชราออกจากบ้านที่น้ำจากแม่น้ำยมไหลล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมบ้านสูงถึงเกือบ 2 เมตร จนไม่สามารถออกมาได้ ลูกหลานต้องประสานขอความช่วยเหลือไปยังกู้ภัยให้เข้ามาช่วยเคลื่อนย้ายคนแก่เพราะเกรงว่าน้ำจะสูงขึ้นต่อเนื่อง

นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำโดยรวมของจังหวัดสุโขทัยได้รับผลกระทบแล้ว 5 อำเภอ คือ อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง อ.เมืองสุโขทัย อ.กงไกรลาศ  อ.คีรีมาศ และมีจุเสี่ยงที่ อ.เมือง 9 จุด ซึ่งยังคงจัดเวรยามเฝ้าระวังระดับน้ำทุกครึ่งชั่วโมง จำนวนกว่า 500 คน และจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำกำลังสูงกระจายอยู่ในพื้นที่เศรษฐกิจของอำเภอเมืองกว่า 10 จุด ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ Y 4 หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ระดับน้ำยังคงสูง 7.55 เมตร จุดวิกฤตอยู่ที่ 7.40 เมตร โดยทางจังหวัดสุโขทัยได้มีการนำแผ่นผ้าไวนิลมาปิดกันระดับน้ำเสริมเป็นแนวยาวกว่า 10 กิโลเมตร ตลอดแนวพนังกั้นน้ำช่วงถนนนิกรเกษม ตั้งแต่คลีนิคหมอมาโนช ไปจนถึงบริเวณศาลากลางจังหวัดสุโขทัย ขณะที่มวลน้ำจากแม่น้ำยมสายหลักที่ไหลมายัง อ.เมืองสุโขทัยปริมาณ 450 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ยังกล่าวอีกว่า สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสุโขทัยนั้นขอยืนยันว่า แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดสุโขทัยไม่ว่าจะเป็นอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย อุทยานแห่งชาติรามคำแหง แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแหล่งสินค้าของดีในจังหวัดสุโขทัยนั้นไม่ได้ผลกระทบจากน้ำท่วม เส้นทางคมนาคมสายหลักสู่แหล่งท่องเที่ยวยังสามารถสัญจรไปมาได้มีความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาท่องเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดสุโขทัยได้อย่างปลอดภัย

ขณะที่ทางสำนักงานชลประทานจังหวัดสุโขทัยได้มีการผันน้ำเข้าแก้มลิงทะเลหลวง และผันน้ำออกทางคลองท้ายแก้มลิงทะเลหลวงเข้าทุ่งกุยทองเข้า ต.ปากพระ อ.กงไกรลาศ ระยะทาง 20 กิโลเมตรเพื่อเป็นการเพิ่มเวลาการเดินทางของน้ำลดการรวมตัวของน้ำที่ อ.เมืองสุโขทัย เพื่อประคองให้น้ำอยู่ในระดับทรงตัวไม่สูงขึ้นและพร้อมรับน้ำใหม่ที่กำลังเดินทางมาจากจังหวัดแพร่เพิ่มเติม โดยคาดว่าสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งของจังหวัดสุโขทัยจะยังคงต้องเฝ้าระวังไปอีก 2-3 วัน