ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 4 ก.ย.62

แม้ว่าพายุคาจิกิจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังส่งผลกระทบทำให้ภาคอีสานด้านตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ              

ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือและภาคอีสาน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ ซึ่งมีกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ก็มีกำลังแรงเช่นกัน ซึ่งพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน ทำให้ไทยมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ จะมีฝนตก 40% ของพื้นที่ ยังมีฝนตกหนักบางแห่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ และตาก
ภาคอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณด้านตะวันออกของภาค ที่จังหวัดบึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี โดยจะมีฝนตก 80% ของพื้นที่
ภาคกลาง ฝนตก 40% ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่ราชบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักถึงหนักมากที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ ฝนตก 30-40% ของพื้นที่ ตกตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต คลื่นลมในทะเลยังมีกำลังแรง อ่าวไทยบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝน 60% ของพื้นที่

น้ำยมเอ่อท้นตลิ่ง กระทบ 5 อำเภอ จ.สุโขทัย
สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสุโขทัย ตอนนี้แผ่ขยายเป็นวงกว้าง ส่งผลกระทบ 5 อำเภอ คืออำเภอเมืองสุโขทัย สวรรคโลก ศรีสำโรง กงไกรลาศ และคีรีมาศ ทางจังหวัดจัดเวรยาม 500 คน เฝ้าระวังระดับน้ำทุกครึ่งชั่วโมง และเตรียมเครื่องสูบน้ำกำลังสูงติดตั้งในพื้นที่เศรษฐกิจของอำเภอเมือง 10 จุด ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยต่างช่วยกันย้ายผู้ป่วยติดเตียงและคนชราออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมสูง

น้ำก่ำเริ่มเอ่อท้นท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตร จ.นครพนม
ที่นครพนม เจ้าหน้าที่ยังเฝ้าระวังระดับน้ำก่ำ ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาสายหลักที่รับมวลน้ำระบายจากหนองหาร จังหวัดสกลนคร โดยขณะนี้ลำน้ำก่ำมีปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุ และเริ่มส่งผลกระทบ มีน้ำเอ่อท้นท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรบางจุดในพื้นที่ลุ่มต่ำ ด้านชลประทานได้เร่งระบายน้ำก่ำลงสู่แม่น้ำโขงให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด