สนามข่าว 7 สี

เครือข่ายกะเหรี่ยงฯ เร่ง DSI จับคนฆ่า บิลลี่ เชื่อฝีมือเจ้าหน้าที่รัฐ

หลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ไปพบหลักฐานสำคัญที่ยืนยันได้ว่า นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ "บิลลี่" แกนนำกลุ่มกะเหรี่ยงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ถูกฆ่าเผาอำพรางคดี ทิ้งศพลงน้ำในพื้นที่อุทยานฯ ปมความขัดแย้งระหว่าง นายบิลลี่ กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก็ถูกจับตามองอีกครั้ง

กระแสดังกล่าวมุ่งเป้าไปยัง นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 9 จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งในขณะเกิดเหตุ ยังเป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอยู่

นายชัยวัฒน์ ก็ได้ออกมาบอกว่า การแถลงข่าวของดีเอสไอก็ถือว่าเป็นธรรม ที่ไม่ได้มีการพาดพิงใคร แต่ตอนนี้ยังไม่ขอพูดอะไรให้มากไปกว่านี้ เพราะจะมีทั้งด้านบวกและด้านลบ แต่ก็บอกว่าขอให้คิดดูแบบง่าย ๆ ว่า หากตนเป็นผู้กระทำจริง จะนำศพไปทิ้งไว้ในพื้นที่ที่ตนเองรับผิดชอบหรือ ต่อให้ยิ่งใหญ่แค่ไหน ก็คงไม่มีใครทำอย่างนั้น ตนเองถูกมองแบบนี้ก็น้อยใจ และน้อยใจแทนลูกน้องที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แต่ก็ต้องมาพลอยติดร่างแหไปด้วย

นายชัยวัฒน์ ยังบอกอีกว่า ลำพังตัวเองคงไม่เท่าไหร่ เพราะถูกจ้องเล่นงานเรื่องนี้มานานแล้ว ที่ผ่านมาก็พิสูจน์ไปแล้วว่าไม่เกี่ยวข้อง ภรรยานายบิลลี่ ได้ร้องถึง 3 ศาล ให้เจ้าหน้าที่อุทยานปล่อยตัว นายบิลลี่ แต่ก็ไม่มีพยานหลักฐานไปยืนยันต่อศาลว่าเจ้าหน้าที่จับตัวไว้ จนศาลยกคำร้องถึง 3 ศาล 

และขอตั้งข้อสังเกตว่า จุดที่ไปงมหาหลักฐานเป็นจุดที่ชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ นิยมนำกระดูกผู้เสียชีวิตมาลอยอังคารกันอยู่แล้ว ส่วนการใช้วิธี "ไมโตรคอนเดีย" ที่ใช้วงเลือดมาตรวจหาดีเอ็นเอ และชี้ว่ากระดูกที่พบเป็น นายบิลลี่ นั้น ก็มองว่าไม่น่าจะพอ แต่คงพูดอะไรมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว คงต้องไปสู้กันทางกฎหมายต่อไป ตอนนี้ก็กำลังช่วยผู้ประสบอุทกภัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ไม่ได้หนีไปไหน

ส่วนความเคลื่อนไหวทางคดี พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ ก็บอกว่า ชุดสืบสวนดีเอสไอได้ลงพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ไปพูดคุยหาพยานที่เป็นชาวบ้าน และกลุ่มญาติของ นายบิลลี่ เพื่อหาหลักฐาน และมูลเหตุที่คาดว่าจะทำให้ นายบิลลี่ เสียชีวิต และบอกว่ายังมีรถจักรยานยนต์ของ นายบิลลี่ ที่หายไปพร้อมกับตัว และยังหาไม่เจอ ก็ต้องเร่งตามหา เพราะถือว่าเป็นหลักฐานสำคัญอีกชิ้นหนึ่งในคดี ซึ่งก็คาดว่าจะได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่ เพราะทุกคนก็ต้องการให้คดีที่คลุมเครือมา 5 ปี กระจ่างขึ้น

ส่วนการสอบปากคำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา คงต้องหาพยานหลักฐานเชื่อมโยงให้มากกว่านี้ แม้ว่าตอนนี้จะมีบุคคลต้องสงสัยอยู่ในมือแล้วก็ตาม

ส่วนความเคลื่อนไหวของตัวแทนเครือข่ายชาวกะเหรี่ยงและชาวเล วันนี้ก็ไปทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ จัดพิธีกรรมส่งพลังให้ดวงวิญญาณของชาวกะเหรี่ยง ด้วยการสวดมนต์ขอพรให้ดวงวิญญาณ ไม่ว่าจะอยู่ในป่าเขา หรือที่ใด ให้ไปสู่สุคติ ไปอย่างสงบ และไปสู่สวรรค์ ก่อนจะร่วมขับร้องบทเพลงเพื่อรำลึกถึง นายบิลลี่ จากนั้นก็ไปมอบช่อดอกไม้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ที่ช่วยคลี่คลายคดีที่คลุมเครือมากว่า 5 ปี โดยตัวแทนเครือข่ายก็ยังคงเชื่อมั่นว่า นายบิลลี่ ถูกฆ่าด้วยฝีมือเจ้าหน้าที่รัฐ และได้ฝากบอกไปยังผู้ก่อเหตุให้ออกมารับความจริงในสิ่งที่ทำลงไป

เครือข่ายฯ ยังได้ยื่นข้อเรียกร้องให้เร่งจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี, ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยาความเสียหายให้ครอบครัวของ นายบิลลี่ อย่างเป็นธรรม, เร่งรัดออกกฎหมายป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจทางกฎหมายโดยมิชอบ รวมถึงผลักดันให้ประเทศไทยเข้าเป็นภาคี และให้สัตยาบันว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลจากการหายสาบสูญโดยถูกบังคับ เพื่อให้มีสภาพบังคับให้ชัดเจน ตามหลักสากลของสหประชาชาติ

ทีมข่าวยังได้ลงพื้นที่ไปพบกับ นางพิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของนายบิลลี่ นางพิณนภา ได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ช่วยค้นหา บิลลี่ จนเจอ แม้จะพบในสภาพที่น่าเศร้าใจมากก็ตาม ยอมรับว่า ตอนรู้ข่าวแม้ว่าจะทำใจไว้แล้ว แต่ก็เจ็บในอกจนทำอะไรไม่ถูก ไม่คาดคิดว่าจะมีคนที่จิตใจโหดร้ายทารุณ ก่อเหตุคร่าชีวิตคนอื่นอย่างเหี้ยมโหดอย่างนี้ ผู้ก่อเหตุมีจิตใจอำมหิตทารุณมาก ไม่คำนึงถึงจิตใจของลูกเมียผู้เสียชีวิตที่อยู่ข้างหลังบ้าง อยากรู้ว่า นายบิลลี่ ไปทำอะไรให้ ถึงต้องทรมานและทำร้ายจนถึงตาย จากนี้ก็ต้องรอดูว่าเจ้าหน้าที่จะตามจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีได้หรือไม่ และจะรู้สึกเชื่อมั่นมากหากคนร้ายถูกดำเนินคดีจนถึงที่สุด และยังคงมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมว่ามีความเสมอภาค และคนจนมีสิทธิได้รับความเท่าเทียม

สำหรับความเคลื่อนไหววันนี้ พันตำรวจโท กรวัชร์ จะไปเยี่ยมให้กำลังใจ นางพิณนภา ในพื้นที่อำเภอแก่งกระจาน ก็คาดว่าจะมีการหารือ หรือพูดคุยเกี่ยวกับพยานหลักฐานต่าง ๆ ที่จะใช้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ที่ก่อเหตุด้วย

ด้าน สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ขอเวลา 1 เดือน ในการตรวจพิสูจน์ DNA จากชิ้นส่วนกระดูก 20 ชิ้น ที่งมขึ้นมาได้ ซึ่ง DSI บอกว่า หลังจากนี้คดีขึ้นสู่ศาลแล้ว จะต่อสู้กันด้วยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ใช้เวลาไม่กี่เดือนก็จะสรุปสำนวนคดีได้