สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สั่งย้ายครูประจำชั้นตีก้นเด็กจนฟกช้ำ จ.พระนครศรีอยุธยา

ที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้เป็นแม่ร้องทุกข์ ลูกชายชั้น ป.4 ถูกครูประจำชั้นใช้ไม้กระบองตีก้น เหตุเพราะไม่ทำการบ้าน ขณะที่โรงเรียนออกมายอมรับผิด พร้อมสั่งย้ายครูผู้ก่อเหตุไปช่วยราชการชั่วคราว ลงสนามข่าวนี้พร้อมกัน

ความรู้สึกสะเทือนใจของผู้เป็นแม่ หลังลูกชายอายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 ถูกครูประจำชั้นโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในตำบลเทพมงคล อำเภอบางซ้าย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใช้ไม้กระบี่กระบองตีบริเวณก้น จนมีเลือดซึมและเป็นแผลฟกช้ำ

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา เด็กชายอายุ 9 ขวบ เล่าให้ทีมสนามข่าว 7 สีฟังว่า ตนเองลืมทำการบ้านวิชาภาษาไทย จึงถูกครูลงโทษด้วยการใช้ไม้สำหรับเรียนกระบี่กระบองตีบริเวณก้นหลายครั้ง จนทนไม่ไหว และพยายามวิ่งหนี แต่ก็ถูกครูจับมาตีซ้ำอีก

นอกจากนี้ ครูยังข่มขู่ห้ามบอกเรื่องนี้กับใคร เด็กจึงยอมรับปาก เพราะกลัวครูลงโทษด้วยการตีซ้ำ แม้จะเจ็บจนแทบนั่งเก้าอี้ไม่ได้ ต้องยืนเรียนหนังสือตลอดทั้งวัน แต่ก็ไม่กล้าปริปากบอกครูท่านอื่น จนกระทั่งเลิกเรียน ต้องปั่นจักรยานกลับบ้านระยะทาง 3 กิโลเมตร ด้วยความเจ็บปวด

หลังกลับถึงบ้าน เด็กชายอายุ 9 ขวบ เล่าเหตุการณ์ให้ผู้ปกครองฟัง พร้อมถอดกางเกงให้ดู ปรากฏว่ามีเลือดซึมออกมา และมีแผลฟกช้ำตามก้น จนต้องรีบพาเด็กไปรักษาที่โรงพยาบาล พร้อมโทรศัพท์แจ้งให้แม่ของเด็กซึ่งทำงานอยู่ต่างจังหวัด ให้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น

ผู้เป็นแม่รับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และมองว่าเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ หากเด็กทำผิด คุณครูก็สามารถตักเตือน หรือลงโทษเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ โดยเธอยืนยันว่าจะขอดำเนินคดีกับครูที่ก่อเหตุให้ถึงที่สุด

ส่วนญาติของเด็กชายอายุ 9 ขวบ บอกว่า ที่ผ่านมาช่วยกันเลี้ยงดูหลานชาย ไม่มีใครทุบตี หรือทำร้ายร่างกายหนักขนาดนี้ จึงต้องการเรียกร้องให้โรงเรียนต้นสังกัดลงโทษครูคนดังกล่าว เช่นเดียวกับชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า ขณะนี้ลูกหลานไม่กล้าไปโรงเรียน เพราะกลัวจะถูกตีเหมือนกับเด็กชายอายุ 9 ขวบ

วานนี้ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 พร้อมผู้อำนวยการโรงเรียนที่เกิดเหตุ ได้เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวของเด็กชายอายุ 9 ขวบ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น โดยยืนยันว่าการดำเนินการทางวินัยจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งขณะนี้ได้สั่งย้ายครูประจำชั้นที่ก่อเหตุไปช่วยราชการไว้ก่อน และตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว

ส่วนการดำเนินคดีอาญา ตำรวจ สภ.บางซ้าย ได้นัดคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย มาสอบสอบสวนอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 6 กันยายนนี้