สนามข่าว 7 สี

พรรคพลังประชารัฐ แฉคลิปเสียง กล่าวหาซื้อขายเก้าอี้กระทรวงดัง

เรื่องที่อาจกลายเป็นรอยร้าวในพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อพรรคพลังประชารัฐแฉคลิปเสียง ซื้อขายตำแหน่งในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญพาดพิงไปที่ตัวรัฐมนตรีด้วย

นายสัตวแพทย์ ธีทัชฐ์ เกียรติลดารมย์ อดีตผู้สมัคร สส. พรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ผ่าน นายสิระ เจนจาคะ สส. พรรคพลังประชารัฐ พุ่งเป้าไปที่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวหาพัวพันซื้อขายตำแหน่งเป็นเงิน 600 ล้านบาท จ่ายแล้ว 300 ล้านบาท และจ่ายอีกครึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดยอ้างมีคลิปเสียงสนทนาพูดถึงส่วนแบ่งในการซื้อขายตำแหน่ง ที่สำคัญ นายสัตวแพทย์ ธีทัชฐ์ ยังพาดพิง นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วย

ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ท้าพิสูจน์หลักฐาน พร้อมประกาศเจอกันที่ศาล เพราะเป็นการกล่าวหาที่บิดเบือน และปราศจากข้อเท็จจริงโดยสิ้นเชิง

และเมื่อวานนี้ ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องเกี่ยวกับการถือหุ้นสื่อของ สส. โดยมีมติสำคัญ 2 กรณี

กรณีแรก คือ ยกคำร้องของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สส. และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ขอให้ยกเลิกคำสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ จากคดีที่ กกต. ขอให้ศาลวินิจฉัยสมาชิกภาพ สส. และถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ โดยศาลชี้ยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง พร้อมระบุจะพิจารณาเรื่องสถานภาพ สส. ในวันที่ 11 กันยายนนี้ โดยจะเรียกพยานบุคคลและพยานเอกสารต่อไป

อีกกรณี คือ มีมติรับคำร้องสอบ 32 สส.ฝ่ายค้าน ว่าสมาชิกภาพ สส. สิ้นสุดลงด้วยเหตุถือหุ้นสื่อหรือไม่ แต่ไม่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ เมื่อรวมกับ สส.พรรคร่วมรัฐบาล ที่ศาลรับคำร้องสอบถือหุ้นสื่อก่อนหน้านี้ 32 คน ก็เท่ากับมีคดีที่ศาลต้องวินิจฉัยรวม 64 สส. โดยทั้ง 64 คน ต่างถือหุ้นในบริษัทที่จดแจ้งวัตถุประสงค์ทำกิจการสื่อฯ คล้าย ๆ กัน