ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 5 ก.ย.62

ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ประชาชนต้องระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสม ติดตามรายละเอียดในฝนฟ้าอากาศ

ตอนนี้บางพื้นที่ฝนลดลงแล้ว แต่ในบ้างพื้นที่ก็ยังเจอฝนหนักอยู่ โดยปัจจัยมาจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคอีสาน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณเกาะไหหลำ ทำให้ภาคอีสาน และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง ประชาชนต้องระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสมกันด้วย ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงที่ปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ตอนนี้มีกำลังอ่อนลงแล้ว ทำให้หลายพื้นที่มีฝนลดลง ส่วนคลื่นลมในทะเลก็มีกำลังปานกลาง

สภพาอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 40 % ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนได้ที่ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 70 % ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดบึงกาฬ สกลนคร นครพนม อุดรธานี หนองคาย มุกดาหาร และกาฬสินธุ์
ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก มีฝน 40 % ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ราชบุรี กาญจนบุรี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก มีเมฆมาก มีฝน 60 % ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน มีฝน 30 % ของพื้นที่ เจอฝนได้ที่ ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต ฝั่งอ่าวไทยจุดไหนมีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน จุดที่มีฝนคลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝน 40 % ของพื้นที่

สถานการณ์น้ำท่วม จ.ศรีสะเกษ
น้ำจากเทือกเขาที่ไหลมาตามลำห้วย เข้าท่วมบ้านเรือนไป 33 หลัง รวมถึงสวนทุเรียนภูเขาไฟก็ต้องยืนต้นแช่น้ำมาหลายสัปดาห์ โดยทหารได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนแล้ว ซึ่งที่อำเภอกันทรลักษณ์ ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำหลาก ขณะที่อีก 2 อำเภอ คือ กันทรารมย์ และยางชุมน้อย ตอนนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแล้ว