รอบรั้วรอบโลก

เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ใกล้สถานทูตสหรัฐฯในอัฟกานิสถาน

เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ใกล้ย่านสถานทูตในกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถานส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิต 10 คน บาดเจ็บมากกว่า 40 คน และมีเจ้าหน้าที่ทหารของกองกำลังนาโต เสียชีวิต 2 นาย

วานนี้ เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นใกล้กับจุดตรวจค้นในเขตสีเขียว ซึ่งเป็นเขตที่มีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด เนื่องจากเป็นย่านที่ตั้งสถานทูตหลายชาติ โดยรถบรรทุกคันหนึ่งที่ซุกซ่อนวัตถุระเบิดไว้ถูกจุดชนวนขึ้น ใกล้กับสำนักงานขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต (NATO) และสถานทูตสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายโจมตีขบวนรถของเจ้าหน้าที่ทหารนาโต ส่งผลให้เกิดระเบิดอย่างรุนแรง สร้างความเสียหายให้กับรถยนต์หลายคัน รวมทั้งร้านค้าที่ตั้งอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ และมีพลเรือนเสียชีวิต 10 คน บาดเจ็บอีก 42 คน และมีเจ้าหน้าที่ทหารนาโต เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่กลุ่มตาลีบันได้ออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งล่าสุดนี้

ทั้งนี้กรุงคาบูล ถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสหรัฐฯ จะบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มตาลีบัน เพื่อหาทางยุติสงคราม ซึ่ง 1 ในข้อตกลงคือการที่สหรัฐฯ จะต้องถอนทหาร 5,400 นาย ออกจากอัฟกานิสถาน ภายในเวลา 20 สัปดาห์ หลังมีการลงนามข้อตกลงดังกล่าว แลกกับการรับประกันจากกลุ่มตาลีบันว่า อัฟกานิสถานจะไม่ถูกใช้เป็นฐานที่มั่นในการโจมตีสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงนี้จะต้องผ่านการเห็นชอบจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก่อน