สนามข่าว 7 สี

รวบเครือข่ายโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ พร้อมขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการ

ตำรวจตระเวนชายแดน จังหวัดนครพนม แถลงการจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ พร้อมขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการ

ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 236 จังหวัดนครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรนครพนม แถลงการตรวจยึดรถกระบะของกลาง พร้อมผู้ต้องหา 2 คน คือ นายเชษฐ ไชยมาตย์ อายุ 55 ปี และ นายบัณฑิต อิงอาจ อายุ 70 ปี หลังจับกุมได้เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (5 ก.ย.) จากการสืบทราบว่าทั้ง 2 คน มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ

ตำรวจตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พยายามติดต่อนำรถยนต์ข้ามด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน โดยมีการขออนุญาตจัดทำเอกสารถูกต้อง แต่ภายหลังพบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มีประวัติเคยกระทำความผิด นำรถยนต์ข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่ไม่นำกลับมา และพยายามทำเอกสารโอนกรรมสิทธิ์ในวันเดียวกัน จึงเชื่อว่าเป็นขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ

ทั้งนี้ ตำรวจเชื่อว่ามีการทำเป็นขบวนการ ส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์ที่ได้มาจากการโจรกรรม รวมถึงการจำนำจากบ่อนการพนัน ก่อนจะนำมาเปลี่ยนแปลงเอกสาร และลักลอบนำส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐหรือหน่วยงานเกี่ยวข้องอยู่เบื้องหลัง และเคยตรวจยึดจับกุมได้บ่อยครั้งในพื้นที่ชายแดน จังหวัดนครพนม

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน รับสารภาพว่า จะนำรถกระบะคันดังกล่าวส่งไปขายที่ สปป.ลาว ยืนยันว่าไม่ใช่รถที่โจรกรรมมา แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากมีพฤติกรรมเชื่อมโยงกับขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ และเคยมีประวัติกระทำความผิด จึงแจ้งข้อหาดำเนินคดีฐานร่วมกันพยายามส่งออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งรถยนต์ส่วนบุคคลที่มิได้ผ่านพิธีทางศุลกากรโดยถูกต้อง และจะเร่งขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมาย