News

รวบแก๊งเชิดรถเช่า ส่งจำนำเสียหายกว่า 20 ล้าน

ที่สถานีตำรวจเมืองภูเก็ต พลตำรวจตรีวิศาล พันธ์มณี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตพร้อมด้วย พันตำรวจเอกสมพงษ์ ทิพย์อาภากุล ผู้กำกับการสถานีตำรวจเมืองภูเก็ต พันตำรวจเอกประวิทย์ เอ่งฉ้วน ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนจังหวัดภูเก็ตพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมและกลุ่มผู้เสียหายจากการให้บริการเช่ารถยนต์ ร่วมกันแถลงต่อสื่อมวลชนกรณีจับกุมขบวนการหลอกเช่ารถยนต์และนำไปขายหรือจำนำในเขตพื้นที่ภาคใต้

พลตำรวจตรีวิศาล พันธ์มณี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่าจากกรณีที่มีผู้เสียหายกว่า 10 ราย เข้ามาร้องทุกข์ถึงมีกลุ่มคนที่น่าจะเป็นขบวนการทำการเช่ารถยนต์ไปเป็นจำนวนหลายคันแล้วไม่นำส่งคืนภายหลังทราบว่านำไปจำนำหรือขายให้กับกลุ่มทุนในต่างจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ เช่น นครศรีธรรมราช ตรัง และพัทลุง จึงได้สั่งการให้ทางชุดสืบสวน และ สภ.เมืองภูเก็ตร่วมกันติดตามคนร้ายพร้อมทั้งรถยนต์ 30-40 คัน จนกระทั่งสามารถจับกุมคนร้ายตามหมายศาลได้ที่จังหวัดตรัง 3 ราย คือ นายเมธาวี ธรรมฉันยะ นางสาวชนิดา ราชแสง และนางสาวธมลวรรณ ธรรมฉันยะ พร้อมรถยนต์ 26 คัน มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท โดยยังมีรถยนต์บางส่วนที่ที่ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดามมาคืนให้กับผู้สียหาย

พันตำรวจเอกประวิทย์ เอ่งฉ้วน ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนจังหวัดภูเก็ตกล่าวถึงพฤติกรรมคนร้ายว่า จะสร้างความเชื่อถือพูดจาหลอกลวงเช่ารถที่ละหลายวันและอ้างว่าเป็นรูปแบบบริษัททัวร์มีลูกค้าเยอะรวมถึงหน่วยงานราชการที่ต้องการใช้รถและให้ราคาที่สูงกว่าปกติจนกระทั่งผู้ให้เช่าเชื่อถือ แต่ไม่นานก็จะติดต่อยากชำระช้า จนผู้เสียหายเริ่มสงสัยจึงติดตามทางระบบจีพีเอสของรถยนต์ จึงทราบว่าส่วนใหญ่รถจะจอดอยู่ที่เดิมในทีแห่งหนึ่งเป็นเวลานาน จึงเดินทางเข้าตรวจสอบกับพบว่ารถทั้งหมดถูกนำไปจำนำหรือขายในตลาดมืดจึงรวมตัวกันเข้าร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจจนกระทั่งเป็นที่มาของการจับกุมครั้งนี้

ด้าน พันตำรวจเอกสมพงษ์ ทิพย์อาภากุล ผู้กำกับการสถานีตำรวจเมืองภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่าอยากให้ผู้เสียหายเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เนื่องจากเชื่อว่าขบวนการนี้ยังมีอีกเป็นจำนวนมากจากรถของกลางที่ตามคืนมาได้เป็นจำนวนมากและยังน่าเชื่อว่ามีผู้เสียหายที่ปล่อยรถให้เช่าระยะยาวอาจยังไม่ทราบว่ารถของท่านนั้นอาจถูกนำไปขายหรือจำนำแล้วก็ได้ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายกับผู้ประกอบการที่ไม่รู้ทันกลุ่มคนร้ายเหล่านี้พร้อมฝากให้รอบคอบในการธุรกรรมการให้เช่ารถ เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้